Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ, Nhật, Hàn và Australia lần đầu tập trận chung

10 chiến hạm của Mỹ, Nhật, Hàn và Australia cùng 3.000 thủy thủ đang tập trận ngoài khơi đảo Guam.

Cuộc tập trận mang tên Vanguard Pacific (Đội tiên phong Thái Bình Dương) diễn ra gần đảo Guam, trước chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Donald Trump vào cuối tuần này, Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố được Reuters trích dẫn. 

Nó diễn ra trong bối cảnh Washington tìm đến các đồng minh châu Á để hợp sức chống lại sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Phó đô đốc Phillip Sawyer, tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cho biết cuộc tập trận kéo dài 6 ngày. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cử 2 tàu khu trục, Hải quân Hoàng gia Australia triển khai 2 tàu hộ vệ tên lửa và Hàn Quốc cử một tàu khu trục, tổng cộng có khoảng 3.000 thủy thủ tham gia tập trận.

Hải quân Mỹ điều động 5 tàu khu trục, máy bay chiến đấu và máy bay tuần tra hàng hải tham gia tập trận. Cuộc tập trận bao gồm bắn đạn thật và diễn tập chống ngầm.

My tap tran cung dong minh anh 1
Chiến hạm Mỹ và Anh trong một cuộc tập trận trên Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Đội tiên phong Thái Bình Dương là chương trình mới nhất của lực lượng hải quân kết hợp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong tháng 5, các chiến hạm của Mỹ đã tập trận chung với tàu chiến Pháp, Nhật Bản và Australia ở vịnh Bengal.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ còn tổ chức cuộc tập trận riêng với một tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản, tàu chiến từ Ấn Độ và Philippines trên Biển Đông.

Hôm 22/5, Hải quân Mỹ đã điều động 2 tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan. Đây là đợt triển khai mới nhất đối với tàu Mỹ qua tuyến đường biển nhạy cảm, động thái có khả năng chọc giận Bắc Kinh vào thời điểm quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức rất thấp.

Đài Loan là điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ - Trung, bao gồm cuộc chiến thương mại căng thẳng, lệnh trừng phạt của Mỹ và hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông.

Quan chức TQ: Mỹ đang hành động như Don Quixote

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói rằng chính sách an ninh của Mỹ giống như hành động của hiệp sĩ lang thang Don Quixote, người sẵn sàng đánh nhau với cả cối xay gió.

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Mỹ điều động hai tàu hải quân di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 22/5, động thái có thể chọc giận Bắc Kinh giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Pháp Australia Thế giới