Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ ngưng cấp nhanh visa H-1B cho lao động chuyên môn cao

Chính quyền Trump đã ngưng việc cấp nhanh thị thực làm việc H-1B dành cho lao động nước ngoài chuyên môn cao, gây khó khăn cho nguồn tuyển dụng của các công ty công nghệ.

Cơ quan Dịch vụ Di trú và Quyền công dân Mỹ (USCIS) ngày 4/3 cho biết sẽ tạm ngưng ưu tiên xử lý loại thị thực (visa) H-1B trong 6 tháng. Theo quy trình hiện hành, một hồ sơ hợp lệ của đương đơn có thể được thông qua cấp visa trong 15 ngày thay vì nhiều tháng như các loại visa khác.

Những người nhập cư với visa H-1B là nguồn tuyển dụng chính của các công ty yêu cầu tay nghề cao, chủ yếu trong những lĩnh vực về công nghệ thông tin, cơ khí, y dược...

My ngung cap nhanh visa H-1B cho lao dong chuyen mon cao hinh anh 1
Các công ty công nghệ là nguồn hưởng lợi lớn từ những lao động nước ngoài được cấp visa H-1B. Ảnh: Softpedia.

Hiện Mỹ quy định mức trần cho số lượng visa loại này được cấp là 65.000 thị thực/năm, cho phép dao động thêm 20.000 hồ sơ với những người có bằng cao học tại Mỹ. Thời hạn của visa là 3 năm và có thể xin gia hạn thêm 3 năm nữa.

Động thái trên của USCIS diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump thắt chặt việc nhập cư và thực hiện việc trục xuất nghiêm khắc hơn với những người nhập cư trái phép. Trong tháng đầu tiên ở Nhà Trắng, tổng thống Mỹ đã ban hành sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh từ 7 nước Hồi giáo gây tranh cãi lớn.

Toàn cảnh lệnh cấm nhập cảnh gây chấn động của Trump Sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Donald Trump áp đặt với người dân từ 7 nước Hồi giáo thay đổi cơ bản chính sách nhập cư và tiếp nhận người tị nạn của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Nghị viện châu Âu đề nghị hủy miễn thị thực cho Mỹ

Ngày 2/3, Nghị viện châu Âu, cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU), bỏ phiếu đề nghị Ủy ban EU dừng miễn thị thực đối với công dân Mỹ trước mùa hè này.

Quan chức Mỹ lên tiếng về các tin đồn chuyện xin visa Mỹ

Quan chức thuộc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM khẳng định những tin đồn như đã đi Iran sẽ xin thị thực (visa) Mỹ khó hơn, Mỹ áp đặt hạn mức cấp visa... đều không đúng sự thật.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới