Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ ngỏ ý hỗ trợ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc

Hôm 22/10, giới chức Mỹ và Đài Loan đã họp để “thảo luận về việc giúp đỡ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc một cách có ý nghĩa".

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 23/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết giới chức Mỹ và Đài Loan đã họp trực tuyến vào hôm 22/10 cho “một cuộc thảo luận tập trung vào việc hỗ trợ Đài Loan để tham gia một cách có ý nghĩa tại Liên Hợp Quốc”.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu đánh dấu nửa thế kỷ Trung Quốc gia nhập Liên Hợp Quốc, theo Guardian.

“Phía Mỹ nhắc lại cam kết của mình đối với sự tham gia đầy ý nghĩa của Đài Loan tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu; đồng thời thảo luận về các cách thức làm nổi bật khả năng đóng góp của Đài Loan vào một loạt vấn đề”, thông cáo cho biết thêm.

My giup Dai Loan gia nhap Lien Hop Quoc anh 1

Phía Mỹ cho biết sẽ hỗ trợ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

Cơ quan đối ngoại Đài Loan cảm ơn "sự hỗ trợ vững chắc" của Mỹ. Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan nếu Trung Quốc đại lục phát động tấn công.

Nhà Trắng đã làm rõ rằng không có thay đổi nào trong chính sách “mơ hồ chiến lược” liên quan đến Đài Loan của Mỹ, Guardian cho biết.

Đài Loan đã giữ ghế của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho đến ngày 25/10/1971, thời điểm họ bị loại khỏi vị trí đại diện quốc gia.

Mỹ tăng cường quan hệ không chính thức với Đài Loan trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đề cập đến hòn đảo trong chương trình nghị sự với các đồng minh và đối tác trong khu vực lẫn thế giới.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để đoạt lại. Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường các chiến dịch gây áp lực ngoại giao và quân sự trước Đài Loan.

Quan chức Triều Tiên chỉ trích Mỹ vì hậu thuẫn Đài Loan

Một quan chức Triều Tiên ngày 23/10 cáo buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng căng thẳng quân sự với Trung Quốc khi tỏ rõ sự hậu thuẫn “liều lĩnh” với Đài Loan.

Nhà Trắng: Chính sách của Mỹ với Đài Loan không thay đổi

Nhà Trắng tái khẳng định chính sách của Washington với Đài Loan (Trung Quốc) không thay đổi, sau khi Tổng thống Joe Biden nói Mỹ sẽ bảo vệ hòn đảo nếu đại lục phát động tấn công.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm