Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ - Nga đạt thỏa thuận mới cho Syria, sẽ cùng không kích IS

Nga và Mỹ vừa đạt được thỏa thuận mới cho tiến trình hòa bình ở Syria. Lệnh ngừng bắn mới sẽ có hiệu lực từ tối ngày 11/9 và hai bên sẽ thảo luận về việc phối hợp không kích IS.

"Ngày hôm nay, ông Sergei Lavrov và tôi, thay mặt hai tổng thống và hai quốc gia của chúng tôi, kêu gọi các bên ủng hộ kế hoạch vừa đạt được giữa Nga và Mỹ, để nhanh chóng kết thúc cuộc xung đột kinh khủng này và thông qua tiến trình chính trị", Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố ngày 10/9.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết bất chấp một số bất đồng và nghi kị, hai bên đã cùng thông qua được 5 tài liệu để giúp hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố và khôi phục lại tiến trình ngừng bắn.

"Tất cả những điều này đã tạo ra điều kiện cần thiết để tái khởi động tiến trình chính trị vốn đã ngưng trệ lâu", ông Lavrov mô tả trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ.

lenh ngung ban moi cho Syria anh 1
(Từ trái qua) Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria, ông Staffan de Mistura

 

, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo công bố thỏa thuận mới đạt được. Ảnh: Reuters

Sau khi hạn chế được bạo lực, Mỹ và Nga sẽ tiếp tục hợp tác để tiêu diệt hai tổ chức khủng bố Nusra Front và Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là hai lực lượng mà cả Washington và Moscow đồng ý liệt vào danh sách "khủng bố".

Tuy nhiên trước hết, thỏa thuận yêu cầu tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Syria kiềm chế những cuộc tấn công nhằm mở rộng lãnh thổ của mình. Ngoài ra, người dân ở những khu vực bị bao vây và ở xa, bao gồm Aleppo, cũng cần nguồn hỗ trợ nhân đạo ổn định và không bị ngăn trở.

Theo thỏa thuận này, các bên đang giao tranh sẽ rút khỏi đường Castello ở Aleppo - nơi chiến sự đang diễn ra ác liệt - để tạo ra một khu vực phi quân sự. Cả lực lượng chính phủ và các nhóm nổi dậy đều phải cung cấp đường đi an toàn và không được ngăn trở di chuyển tại đây.

Nếu lệnh ngừng bắn có thể có hiệu lực từ ngày 11/9 như kế hoạch, Nga và Mỹ sẽ có 7 ngày để chuẩn bị thành lập một "trung tâm thực thi lệnh ngừng bắn", xác định các mục tiêu của Nusra Front và IS để cùng không kích.

lenh ngung ban moi cho Syria anh 2
Một trong những ưu tiên của thỏa thuận mới là tạo điều kiện cho cứu trợ nhân đạo đến được với người dân ở vùng chiến sự, trong đó có Aleppo. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận này là kết quả của nhiều vòng đàm phán kéo dài tại Geneva (Thụy Sĩ), với rất nhiều lần thất bại trong việc hoạch định chi tiết của hai bên. Ngoại trưởng Kerry đã kéo dài chuyến đi đến Geneva thêm một ngày.

"Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã nỗ lực hết sức vì chúng tôi tin rằng Nga, và người đồng cấp của tôi đây (ông Lavrov) đủ sức gây sức ép buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chấm dứt cuộc xung đột và ngồi vào bàn đàm phán hòa bình", ông Kerry cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng "hòn đá tảng" trong thỏa thuận mới là chính quyền Syria sẽ không tấn công vào những khu vực đã được thống nhất với lý do truy quét nhóm Nusra Front, đồng minh của al-Qaeda ở Syria.

"Thỏa thuận sẽ chấm dứt việc sử dụng bom thùng và những cuộc ném bom không phân định mục tiêu. Nó có tiềm năng thay đổi bản chất cuộc xung đột", ông Kerry nói.

Cuộc nội chiến 5 năm qua ở Syria đã khiến hơn 400.000 người thiệt mạng. Nga ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad trong khi Mỹ hậu thuẫn cho các lực lượng đối lập muốn lật đổ ông này. Tuy nhiên, cả Nga và Mỹ đều thống nhất kẻ thù chung là Nusra Front và IS.

IS tung video binh sĩ nhí hành quyết tù nhân người Kurd

Trong video tuyên truyền mới nhất, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) công bố hình ảnh 5 bé trai đang thực hiện việc hành quyết các tù nhân người Kurd.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm