Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ, Nga chỉ trích nhau quyết liệt về Syria

Mỹ chỉ trích việc chiến đấu cơ Nga hỗ trợ quân đội Syria giành lại tỉnh Aleppo từ phe đối lập là "dã man", trong khi Nga phản biện rằng kết thúc nội chiến ở Syria là bất khả thi.

Ngày 25/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) triệu tập phiên họp khẩn cấp theo đề nghị của Mỹ. Tại đây, đại sứ Mỹ Samantha Power cáo buộc Nga đã báo cáo không đúng với hội đồng về những hành động của nước này ở Syria.

"Những điều Nga đang hỗ trợ và thực hiện không phải là chống khủng bố. Đó là việc làm dã man. Thay vì theo đuổi hòa bình, Nga và Assad gây ra chiến tranh, dội bom các đoàn nhân đạo, bệnh viện...", Reuters dẫn lời bà Power.

My-Nga chi trich nhau tai LHQ anh 1
Hiện trường những vụ không kích ở tỉnh Aleppo, Syria. Ảnh: AP.

Bà Power cáo buộc Nga hỗ trợ quân đội Syria không kích ở tỉnh Aleppo, miền đông Syria, dù Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với LHQ rằng Moscow cam kết giải pháp hòa bình cho Syria.

Theo BBC, các đại sứ PhápAnh cũng lên tiếng về hành động của Nga liên quan đến vụ đánh bom một phái đoàn nhân đạo ở Aleppo, cho rằng điều này có thể gây ra tội ác chiến tranh.

Tuy nhiên, đại sứ Nga phản bác rằng họ không liên quan đến vụ tấn công, và bảo vệ quan điểm của nước này. Từ sau khi thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, Nga luôn phủ nhận liên quan đến những vụ không kích ở Syria.

"Hàng trăm nhóm vũ trang đang hoạt động ở Syria. Đất nước này liên tục bị dội bom. Do vậy việc mang lại hòa bình là nhiệm vụ bất khả thi trong giai đoạn này", đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói.

Theo CNN, tỉnh Aleppo ở Syria hứng chịu khoảng 200 vụ không kích chỉ trong cuối tuần qua. Nơi đây là một trong những chiến trường quan trọng trong cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria.

Trong khi đó, phe đối lập tuyên bố mọi tiến trình hòa bình sẽ là vô ích "nếu hàng loạt vụ dội bom" không kết thúc ngay.

Mỹ cáo buộc SU-24 Nga tấn công đoàn viện trợ LHQ ở Syria

Mỹ cáo buộc hai máy bay Nga đã tấn công đoàn viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc gần Aleppo ngày 20/9, phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn trong vòng một tuần giữa Nga - Mỹ tại Syria.

Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc 'nóng' vì vấn đề tị nạn và Syria

Các lãnh đạo thế giới muốn đạt được bước tiến trong giải quyết khủng hoảng tị nạn lớn nhất kể từ Thế chiến II và xung đột bước sang năm thứ 6 ở Syria khiến 300.000 thiệt mạng.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới