Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ muốn xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên trong 1 năm

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định việc giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể hoàn thành trong 1 năm dù nhiều chuyên gia nói quá trình có thể lâu hơn.

Phát biểu trên kênh CBS đêm 1/7, ông Bolton tiết lộ Nhà Trắng đã có kế hoạch xoá bỏ kho vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm vũ khí hoá học, sinh học và hạt nhân, cũng như chương trình tên lửa đạn đạo trong một năm. Điều kiện cần thiết là Bình Nhưỡng phải hoàn toàn hợp tác và minh bạch với Washington.

giai tru vu khi hat nhan Trieu Tien anh 1
Một buổi phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP.

“Nếu quyết định chiến lược đã được ban hành và họ tỏ ra hợp tác thì chúng ta có thể xúc tiến rất nhanh”, ông Bolton nói. Vị cố vấn cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thảo luận chi tiết hơn với phía Triều Tiên. Trước đó, báo Financial Times cho biết ông Pompeo dự định đến Bình Nhưỡng tuần này nhưng Washington không xác nhận thông tin.

Một số chuyên gia hoài nghi phát biểu lạc quan của ông Bolton. “Tôi không thấy khả năng để làm việc này trong một năm, cũng không thấy quyết tâm nào từ phía Triều Tiên với việc từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí”, Thomas Countryman, cựu quan chức phụ trách kiểm soát vũ khí ở Bộ Ngoại giao Mỹ thời chính quyền Obama, nói.

Nhà khoa học hạt nhân Siegfried Hecker ở Đại học Stanford thì cho rằng quá trình giải trừ hạt nhân và dọn dẹp sạch điểm thử hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên thậm chí có thể tốn đến 10 năm.

Đến nay tình báo Mỹ vẫn không chắc chắn về số lượng đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên có thể sở hữu. Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) cho rằng con số này có thể lên đến 50, nhưng một số đơn vị khác nói Bình Nhưỡng có thể đang chôn giấu nhiều đầu đạn khác rải rác cả nước.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Báo Nhật: Kim Jong Un nhờ Trung Quốc tác động dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Báo Yomiuri Shimbun của Nhật viết rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhờ đến sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc chấm dứt lệnh trừng phạt kinh tế gây "đau đớn" lên Triều Tiên.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới