Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Mỹ muốn Việt Nam có thiết bị quốc phòng tốt nhất thế giới'

Thứ trưởng Ngoại giao Andrea Thompson nhấn mạnh hợp đồng bán máy bay trinh sát là thông điệp cho thấy Mỹ mong muốn Việt Nam và các đối tác có những thiết bị quốc phòng tốt nhất.

"Chúng tôi rất mong chờ các bước tiến kế tiếp trong quan hệ giữa hai nước, cũng như tiếp tục phối hợp cùng chính phủ Việt Nam để đảm bảo nước này có được những thiết bị quốc phòng tốt nhất thế giới từ Mỹ", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson, chuyên trách về Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế, trả lời hôm 3/6 về hợp đồng bán UAV ScanEagle cho Việt Nam vừa được công bố.

Trước đó, trong một thông cáo ngày 31/5, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã giao cho Insitu, công ty con của tập đoàn Boeing, thực hiện hợp đồng chế tạo 34 máy bay trinh sát không người lái ScanEagle cho bốn nước Đông Nam Á, theo Defense Post.

My muon Viet Nam co nhung thiet bi tot nhat anh 1
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 31/5 thông báo hợp đồng bán 34 UAV ScanEagle cho các nước Đông Nam Á, trong đó có 6 chiếc do Việt Nam đặt mua. Ảnh: DVIDS.

Ngoài 28 UAV chuyển giao cho Malaysia, Indonesia và Philippines, Việt Nam cũng đặt mua 6 chiếc ScanEagle với tổng giá trị hợp đồng hơn 9,7 triệu USD. Toàn bộ hợp đồng dự kiến hoàn tất vào tháng 3/2022.

"Việt Nam là một trong những đối tác mạnh của Mỹ trong khu vực xét về hợp tác quốc phòng", bà chia sẻ nhận định với các phóng viên quốc tế trong cuộc họp báo ngày 3/6.

Bà từ chối tiết lộ chi tiết về hợp đồng Mỹ bán máy bay trinh sát không người lái cho Việt Nam vì nguyên tắc "không thảo luận công khai chi tiết các hoạt động mua bán quốc phòng".

My muon Viet Nam co nhung thiet bi tot nhat anh 2
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson, chuyên trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trả lời Zing.vn về chuyến thăm kế tiếp của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam, Thứ trưởng Thompson cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang là cơ quan đảm nhận việc lên kế hoạch.

Bà cũng chia sẻ sự hài lòng trước những phản hồi "vô cùng tích cực" từ phía chính phủ Việt Nam. Bà cho biết vẫn đang chờ thông báo từ cấp cao hơn về lịch trình cụ thể của hoạt động này.

Thứ trưởng Thompson đánh giá hoạt động viếng thăm của tàu sân bay sẽ mang ý nghĩa to lớn về tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt - Mỹ. Bà kỳ vọng chuyến thăm kế tiếp của tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam sẽ sớm diễn ra và nhận được sự hoan nghênh từ chính phủ Việt Nam.

Bên lề sự kiện Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 tại Singapore, Thứ trưởng Thompson ngày 1/6 còn có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

My muon Viet Nam co nhung thiet bi tot nhat anh 3
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đến thăm Đà Nẵng vào tháng 3/2018. Ảnh: Hải An.

Trả lời Zing.vn, bà Thompson cho biết cuộc gặp đã thảo luận về các bước tiếp theo trong hợp tác quốc phòng song phương. Nội dung tập trung vào các vấn đề như hiện đại hóa quân đội và tăng cường an ninh hàng hải cho Việt Nam.

Mỹ bán 6 máy bay trinh sát ScanEagle cho Việt Nam

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo công ty con của Boeing sẽ phụ trách hợp đồng bán cho Việt Nam 6 UAV trinh sát ScanEagle kèm phụ tùng với tổng trị giá hơn 9,7 triệu USD.

Mỹ - Việt Nam 'đang làm việc về chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay'

Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson nhấn mạnh Mỹ đánh giá cao quan hệ đối tác với Việt Nam và vai trò của ASEAN đối với hòa bình và ổn định tại khu vực.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm