Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ làm rõ lập trường việc Phần Lan, Thụy Điển vào NATO

Lầu Năm Góc ngày 13/5 cho biết sẽ làm rõ lập trường việc Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO, nhấn mạnh vị thế của Ankara trong NATO không thay đổi.

"Vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ không thay đổi trong liên minh NATO. Chúng tôi sẽ làm rõ lập trường của họ", Reuters dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với phóng viên ngày 13/5.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Ankara không có "thái độ tích cực" với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Trong bài phát biểu, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp "các tổ chức khủng bố".

Ngay sau tuyên bố của ông Erdogan, AFP đưa tin Thụy Điển và Phần Lan sẽ thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 14/5.

Karen Donfried, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết chủ đề này sẽ được thảo luận tại cuộc họp cấp bộ trưởng NATO vào cuối tuần tại Berlin, Đức. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển sẽ góp mặt.

tho nhi ky can phan lan thuy dien gia nhap nato anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết nước này không ủng hộ khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ảnh: Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia NATO đầu tiên tỏ thái độ không ủng hộ việc Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn xin gia nhập liên minh.

Phản ứng của Ankara là rào cản đầu tiên trên con đường gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Khi một nước nộp đơn xin gia nhập NATO, quốc gia này cần được toàn bộ 30 thành viên liên minh đồng thuận gửi lời mời chính thức. Sau đó, thủ tục đàm phán tư cách thành viên mới bắt đầu.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde ngày 13/5 cho biết việc gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh cho quốc gia, cũng như ổn định các nước Bắc Âu và vùng Baltics.

'Phần Lan hóa' không thuộc về thế kỷ 21 Bà Tanja Jääskeläinen, Phó vụ trưởng Vụ Chính trị, Bộ Ngoại giao Phần Lan, cho biết Helsinki coi NATO là chủ thể thúc đẩy an ninh và ổn định xuyên Đại Tây Dương và ở châu Âu.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ cản trở Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Việc ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể là hệ quả từ các toan tính chính trị riêng của Thổ Nhĩ Kỳ, khi nước này tồn tại nhiều mâu thuẫn với các thành viên EU.

Lý do Thụy Điển và Phần Lan vẫn chưa gia nhập NATO

Cả Thụy Điển và Phần Lan đều từng coi việc trở thành thành viên NATO là hành động khiêu khích đối với Nga. Tuy nhiên, sau khi chiến sự ở Ukraine nổ ra, tư duy này đã thay đổi.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm