Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ muốn diệt hơn 50 mục tiêu tại Syria trong ba ngày

Hai quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng Nhà Trắng đang tính tới kế hoạch sử dụng máy bay ném bom để mở màn chiến dịch tấn công Syria trong vòng 72 giờ.

Los Angeles Times dẫn lời hai quan chức giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, nhóm hoạch định kế hoạch tấn công Syria muốn các phi cơ phóng tên lửa xuống các mục tiêu. Ngay sau đó các đợt tấn công tiếp theo sẽ diễn ra. Nhà Trắng cũng yêu cầu tăng số lượng mục tiêu mà các phi cơ, chiến hạm sẽ tấn công so với kế hoạch ban đầu của Bộ Quốc phòng. Ban đầu Lầu Năm Góc chỉ định phá hủy 50 mục tiêu.
Một xe tăng bốc cháy trong cuộc giao tranh giữa quân chính phủ Syria và lực lượng đối lập ở ngoại ô thành phố Damascus hôm 4/9. Ảnh: AP.

Nhóm hoạch định kế hoạch tấn công của Lầu Năm Gốc muốn huy động cả máy bay ném bom và 5 tàu khu trục tên lửa của Mỹ trong Địa Trung Hải để phóng tên lửa hành trình lẫn tên lửa không đối đất từ bên ngoài phạm vi kiểm soát của mạng lưới phòng không Syria. 

Hàng không mẫu hạm USS Nimitz, một tàu tuần dương và ba khu trục hạm trong Biển Đỏ cũng có thể bắn tên lửa về phía Syria.

"Quân đội Mỹ sẽ thực hiện những đợt tấn công liên tiếp và Lầu Năm Góc sẽ đánh giá hiệu quả sau mỗi đợt. Toàn bộ chiến dịch sẽ chỉ diễn ra trong vòng 72 giờ", một quan chức nói. 

Bộ Quốc phòng Mỹ gấp rút vạch kế hoạch tấn công Syria dù hàng trăm người dân tập trung bên ngoài Nhà Trắng từ hôm 7/9 để thể hiện sự phản đối. Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đọc diễn văn trước toàn thể quốc dân để giải thích tầm quan trọng của việc trừng phạt hành vi sử dụng vũ khí hóa học bằng vũ lực. Sau đó thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu đề xuất tấn công Syria do Ủy ban Đối ngoại thượng viện soạn thảo. Ông Obama muốn một đợt tấn công giới hạn, với một số phi cơ ném bom xuống các mục tiêu ở Syria.

Một trong hai quan chức giấu tên khẳng định chiến dịch tấn công của Mỹ sẽ chỉ là đòn "phô trương sức mạnh quân sự", chứ không thể thay đổi tương quan lực lượng của hai phe trên mặt đất.

"Về mặt chiến lược, những đợt tấn công của Mỹ sẽ không tác động tới tình hình chiến sự, mặc dù xung đột ở Syria có thể kéo dài thêm hai năm nữa", vị quan chức bình luận.

Thái Dương

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới