Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ mua hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel

Quân đội Mỹ cho biết sẽ mua một số hệ thống đánh chặn Iron Dome của Israel, đây có thể là một sự thừa nhận hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp của Washington không hiệu quả.

Hôm 6/2, quân đội Mỹ tuyên bố sẽ mua hệ thống đánh chặn Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel để bảo vệ binh sĩ tại các khu vực chiến sự, nhằm đáp ứng nhu cầu ngắn hạn về phòng thủ gián tiếp, Business Insider cho biết.

Hệ thống Iron Dome do công nghiệp quốc phòng Israel chế tạo và đưa vào sử dụng từ năm 2011. Mỹ đã đóng góp 429 triệu USD cho quá trình phát triển. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, Iron Dome đã đánh chặn thành công 1.200 đạn pháo, cối, rocket các loại.

Các cuộc tấn công liên tục và lẻ tẻ của lực lượng Hezbollah ở Lebanon và các lực lượng liên kết với Iran ở Syria đã biến Israel trở thành mục tiêu của các loại đạn pháo, cối, rocket không điều khiển và vũ khí tự chế khác.

Iron Dome được trang bị hệ thống cảm biến tinh vi có thể phát hiện, theo dõi và đánh chặn mục tiêu một cách đáng tin cậy. Khác với những hệ thống phòng thủ khác, Iron Dome có thể đưa ra đánh giá liệu tên lửa đánh chặn có đánh trúng mục tiêu hay không, nhờ đó tiết kiệm được quả tên lửa trị giá 100.000 USD.

My mua vu khi Israel anh 1
Hệ thống Iron Dome giúp bảo vệ các thành phố của Israel trước cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường của phiến quân. Ảnh: Jpost.

Hệ thống vẫn có sai số khi đánh chặn, nhưng các quan chức Mỹ và Israel đánh giá Iron Dome có tỷ lệ thành công tới 90% khi triển khai hoạt động tại Dải Gaza, một trong những nơi thường xuyên bị tấn công bởi đạn cối, rocket và đạn pháo nhiều nhất trên thế giới.

Iron Dome được giới phân tích đánh giá là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất thế giới. Trong khi Mỹ, Nga và Trung Quốc đầu tư mạnh vào các hệ thống phòng không cao cấp để bắn hạ máy bay tàng hình trong cuộc chiến tranh công nghệ cao, không quốc gia nào thực sự đánh chặn nhiều tên lửa, cối và đạn pháo như Israel.

Giới phân tích nhận xét, việc quân đội Mỹ mua hệ thống Iron Dome để đáp ứng nhu cầu ngắn hạn, trong khi đánh giá lại các lựa chọn với vũ khí trong nước.

“Iron Dome sẽ được đánh giá và thử nghiệm như các hệ thống sẵn có để bảo vệ binh sĩ Mỹ trước mối đe dọa từ hỏa lực gián tiếp và trên không. Quân đội Mỹ sẽ đánh giá nhiều tùy chọn trong dài hạn”, tuyên bố cho biết.

My mua vu khi Israel anh 2
Iron Dome sẽ giúp Mỹ đánh giá lại những thiếu sót trong hệ thống phòng thủ tên lửa của họ. Ảnh: Jpost.

Quân đội Mỹ thường triển khai hệ thống phòng không Patriot để bảo vệ các cơ sở đóng quân ở trong và ngoài nước. Hệ thống Patriot từng đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo Scud của Iraq trong chiến dịch Bão táp Sa mạc, dù một số quan chức đã hạ thấp tỷ lệ thành công trong một tiết lộ gần đây.

Tuy nhiên, hệ thống này được đánh giá là không hiệu quả, đặc biệt là khi được chuyển giao cho khách hàng nước ngoài. Đơn cử là trường hợp của Saudi Arabia, hệ thống Patriot mà Mỹ bán cho nước này đã thất bại trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi bắn vào.

Saudi Arabia đang xem xét mua hệ thống phòng không tối tân S-400 Triumf của Nga. Thổ Nhĩ Kỹ cũng lên kế hoạch mua S-400 dẫn đến những phản đối từ Mỹ.

Giới phân tích nhận định bằng cách mua hệ thống Iron Dome của Israel với thành tích đánh chặn cực kỳ ấn tượng có thể giúp Mỹ nhận ra hệ thống Patriot không tốt như ca ngợi, từ đó thừa nhận những thiếu sót trong phòng thủ tên lửa.

Nghi vấn F-35I của Israel bị trúng tên lửa Nga ở Syria

Một tiêm kích F-35 của Israel được cho là bị trúng tên lửa phòng không của Nga khi không kích Syria dù phía Tel Aviv nói máy bay hỏng do va chạm với chim và hạ cánh an toàn.

Quân đội Mỹ muốn có siêu pháo bắn xa tới 1.600 km

Mỹ đang phát triển loại siêu pháo có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách tới hơn 1.600 km để đối phó với chiến lược chống tiếp cận của Nga và Trung Quốc.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm