Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Hải quân Mỹ mời Việt Nam tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) tại Hawaii vào cuối tháng 6.

Hải quân Mỹ ngày 30/5 công bố danh sách 26 quốc gia tham dự cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), dự kiến diễn ra từ ngày 27/6 đến 2/8. Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel là 4 nước lần đầu tiên tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, Stars & Strips dẫn thông báo của hải quân Mỹ.

RIMPAC 2018 sẽ có sự tham gia của 47 tàu mặt nước, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 người. Các hoạt động diễn tập trên bộ sẽ có sự tham gia của các lực lượng đến từ 18 nước.

Viet Nam tham gia tap tran hai quan RIMPAC anh 1
Diễn tập đổ bộ tại bãi biển Pyramid Rock, Hawaii, Mỹ vào ngày 30/7/2016. Ảnh: Stars & Stripes.

Trước đó, Lầu Năm Góc ngày 23/5 đã hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận, cho rằng việc nước này tiếp tục các động thái quân sự hóa trên Biển Đông là không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của cuộc tập trận. Trung Quốc từng tham gia RIMPAC các năm 2014 và 2016. 

Việc Mỹ lần đầu tiên mời Việt Nam tham gia RIMPAC đánh dấu một bước tiến lớn trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ, Stars & Stripes nhận định. Việt Nam từng được mời làm quan sát viên tại RIMPAC 2012. Bên cạnh Việt Nam, 6 đại diện còn lại của khu vực Đông Nam Á tham gia RIMPAC 2018 là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Viet Nam tham gia tap tran hai quan RIMPAC anh 2
Tàu sân bay USS Carl Vinson ngoài khơi thành phố Đà Nẵng ngày 5/3. Ảnh: Hải An.

Mỹ xem Việt Nam là một đối tác quan trọng đối với tình hình an ninh khu vực. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 25/5, trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã khẳng định mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam trên các lĩnh vực, tăng cường hợp tác trong nhiều hoạt động quốc phòng trong đó có an ninh hàng hải.

Trong cuộc gặp ngày 28/5 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Thượng nghị sĩ Cory Gardner, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách an ninh mạng quốc tế của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có duy trì hòa bình, an ninh, tự do và tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Sức mạnh của siêu tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson Từ boong chiếc tàu sân bay USS Carl Vinson, thi thể Osama bin Laden đã bị thả xuống biển. Chiếc tàu này cũng đã từng tham chiến Desert Strike 1996, chiến dịch Tự do Iraq 2003.

4 ngày ‘lịch sử’ của siêu tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng

Sáng 9/3, đội tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson đã rời cảng Tiên Sa, khép lại chuyến thăm lịch sử bốn ngày đến Việt Nam nhưng mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa hải quân hai nước.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới