Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ mở sứ quán ở Jerusalem, Israel bắn chết 52 người biểu tình

Xung đột nổ ra giữa lực lượng an ninh Israel với người Palestine trước lúc Mỹ chuyển đại sứ quán nước này ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem khiến 52 người thiệt mạng.

Ngày 14/5, biểu tình đã nổ ra trước lúc Mỹ chính thức chuyển đại sứ quán ở Israel về Jerusalem, thực hiện tuyên bố hồi cuối năm 2017 của Tổng thống Donald Trump. Ngày 14/5 cũng là ngày kỷ niệm 70 năm Israel tuyên bố độc lập.

Bầu trời biên giới của Israel và Dải Gaza bị nhuộm đen bởi những cột khói bốc lên từ những chiếc lốp xe do người biểu tình đốt.

My doi su quan ve Jerusalem anh 1
Người biểu tình Palestine ở biên giới Israel và Gaza hôm 14/5. Ảnh: AFP.

"Hôm nay là ngày trọng đại khi chúng tôi vượt qua những hàng rào và nói với người Israel rằng chúng tôi không chấp nhân bị chiếm đóng mãi mãi", một giáo viên khoa học ở Gaza nói với Reuters. "Nhiều người sẽ tử vì đạo hôm nay, và nhiều người trên thế giới sẽ nghe thông điệp của chúng tôi. Sự chiếm đóng phải kết thúc".

Cơ quan sức khỏe Gaza cho biết số người chết bởi quân đội Israel gần biên giới Gaza đã tăng lên 52 người. Trong số người thiệt mạng có 1 cậu bé 14 tuổi.

Khoảng 2.000 người biểu tình khác bị thương, trong đó có 450 người bị thương vì bị đạn bắn. Thương vong ngày 14/5 nâng tổng số người chết từ khi cuộc đại biểu tình bắt đầu đến nay lên 61 người. Chưa có báo cáo nào về thương vong của phía Israel.

Con số thương vong trên đã kéo theo sự chỉ trích trên tầm quốc tế, nhưng Mỹ, cũng giống như Israel, cho rằng chính lực lượng Hamas, đang kiểm soát Dải Gaza, là bên khởi xướng bạo lực.

Phái đoàn Mỹ tham dự lễ khai trương đại sứ quán ở Jerusalem sẽ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, con gái tổng thống, Ivanka Trump, và chồng cô, Jared Kushner.

My doi su quan ve Jerusalem anh 2
Nhân viên chuẩn bị cho lễ khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem. Ảnh: AFP.

Tháng 12/2017, Tổng thống Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tuyên bố Đại sứ quán Mỹ tại Israel đang được đặt tại thành phố Tel Aviv sẽ được chuyển về đây. 

Động thái của Mỹ và Israel đã khiến Palestine nổi giận. Người Palestine coi phía đông thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Nhiều nước khác cho rằng vấn đề chủ quyền đất thánh nên được giải quyết bằng đàm phán trong hòa bình.

Biên giới Israel - Palestine trong ngày bạo lực đẫm máu Biểu tình hôm 14/5 biến thành cuộc bạo lực đẫm máu nhất nhiều năm qua tại dải Gaza. Palestine tố cáo Israel nổ súng vào người biểu tình gây thương vong cho hàng nghìn người.

Al-Qaeda kêu gọi thánh chiến trước ngày Mỹ dời sứ quán Israel

Thủ lĩnh Ayman al-Zawahiri của al-Qaeda nói việc Mỹ dời sứ quán ở Israel đến Jerusalem là bằng chứng cho thấy đàm phán và "nhân nhượng" không đáp ứng nguyện vọng của Palestine.

Jerusalem lấy tên nước Mỹ đặt cho quảng trường để cảm ơn TT Trump

Cảm kích với tuyên bố của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Thị trưởng Nir Barkat quyết định đặt tên quảng trường trước Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem là Quảng trường Mỹ.Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Israel Mỹ Trung Đông Thế giới