Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ mở lại Đại sứ quán tại Solomon sau 30 năm vắng mặt

Mỹ đã mở Đại sứ quán tại Quần đảo Solomon sau 30 năm vắng bóng, trong bối cảnh Washington muốn tăng cường quan hệ với các nước ở Thái Bình Dương để cạnh tranh với Trung Quốc.

Thủ đô Honiara, Quần đảo Solomon vào năm 2018. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tối 1/2 thông báo về việc mở lại đại sứ quán. Trong tuyên bố, ông khẳng định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các quốc đảo Thái Bình Dương, sẽ định hình quỹ đạo thế giới trong thế kỷ 21.

Guardian cho biết Mỹ đã có kế hoạch mở cơ quan ngoại giao tại quần đảo Solomon trong chuyến thăm của ông Blinken vào đầu năm 2022.

Đại sứ quán Mỹ tại Solomon trước đó bị đóng vào năm 1993 sau khi Washington cắt giảm ngân sách hậu Chiến tranh Lạnh.

Trong tuyên bố ngày 1/2, ông Blinken cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho chính phủ quần đảo Solomon về việc chính thức mở đại sứ quán mới tại thủ đô Honiara kể từ ngày 27/1.

my mo dai su quan anh 1

Ông Antony Blinken thông báo việc mở lại Đại sứ quán tại Quần đảo Solomon. Ảnh: Ngoại trưởng Antony Blinken.

Ông Blinken cho biết việc mở đại sứ quán sẽ giúp gắn kết với các quốc gia Thái Bình Dương, kết nối các chương trình và nguồn lực của Mỹ với nhu cầu thực tế tại Solomon.

Mỹ có động thái này sau khi Washington thể hiện quan ngại về sự hiện diện của Trung Quốc tại Thái Bình Dương, sau khi Bắc Kinh ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon vào năm 2022.

Hồi tháng 9/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương. Ông cam kết làm việc với đồng minh để giải quyết nhu cầu của người dân các quốc đảo, Reuters đưa tin.

Tầm quan trọng của các đại dương

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Quyền lực biển - Lịch sử và địa chính trị của các đại dương trên thế giới”. Cựu Đô đốc Mỹ James G. Stavridis, từng giữ chức Tư lệnh tối cao các lực lượng đồng minh NATO, đã đem đến cho người đọc hành trình đáng nhớ tới tất cả vùng biển quan trọng nhất trên thế giới, cùng với những góc nhìn đa chiều về biển hay sức mạnh của hải quân tới vận mệnh của quốc gia.

Hơn 30 sĩ quan cảnh sát quần đảo Solomon tới Trung Quốc

Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác an ninh giữa 2 nước vào tháng 4, quần đảo Solomon lần đầu cử đoàn cảnh sát gồm hơn 30 sĩ quan đến Trung Quốc để huấn luyện, Guardian đưa tin.

Quần đảo Solomon đình chỉ mọi chuyến thăm của Hải quân Mỹ

Quần đảo Solomon đã đình chỉ tất cả chuyến thăm của Hải quân Mỹ, từ đó làm gia tăng lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm