Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ mang tàu ngầm hạt nhân tới châu Á để trấn an đồng minh?

Hải quân Mỹ bất ngờ mời nhà báo và quan chức quân sự Nhật Bản thăm tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia mang tên USS Hawaii khi nó thăm quân cảng Yokosuka hồi tuần trước.

Tàu ngầm hạt nhân USS Hawaii của Hải quân Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

Washington Post đưa tin, chuyến thăm bất thường của các nhà báo diễn ra trước khi hai đô đốc hàng đầu Nhật Bản lên tàu USS Hawaii. Các nhà phân tích cho biết, chuỗi hành động này có thể là một phần nỗ lực trấn an các đồng minh của Hải quân Mỹ, đồng thời cũng là thông điệp cứng rắn tới các quốc gia đối đầu trong khu vực. 

Theo các chuyên gia, thông điệp của Mỹ xuất hiện đúng thời điểm Washington đang chuyển trọng tâm chiến lược về khu vực châu Á nhưng vẫn đảm bảo ảnh hưởng của nước Mỹ ở Trung Đông. Khả năng tác chiến vượt trội của USS Hawaii cũng là lời nhắc nhở về ảnh hưởng và tiềm lực quân sự của Mỹ.

Ngoài ra, USS Hawaii hiện diện ở Nhật Bản đúng thời điểm Mỹ - Hàn Quốc đang tiến hành tập trận chung cho thấy hạm đội tàu ngầm của Mỹ không chỉ hiện diện ở Thái Bình Dương mà đang hoạt động gần Triều Tiên, Trung Quốc. Tuy nhiên, Scott Harold, nhà phân tích người Mỹ, khẳng định: “Mỹ không muốn gây chiến với Trung Quốc trong lúc này”.

Thủy thủ đoàn trên tàu USS Hawaii. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trên thực tế, USS Hawaii mất 10 ngày để di chuyển từ Hawaii tới Nhật Bản. Trong suốt chuyến đi, nó nổi lên và lặn xuống nhiều lần để giúp các thuyền viên mới quen điều kiện tác chiến. Động thái này khiến Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Singapore đều nhận ra sự hiện diện của nó. Giới chức Mỹ muốn công khai hành trình di chuyển của USS Hawaii.

Virginia là tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh của Hải quân Mỹ. Nó ra đời nhằm đảm trách các nhiệm vụ ngoài đại dương hoặc bảo vệ gần bờ. Các tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia sẽ dần thay thế vai trò của tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ và sẽ hoạt động tới năm 2070.

Tàu kéo đưa USS Hawaii vào bến. Ảnh: Hải quân Mỹ

Khác với các loại tàu ngầm thông thường, hệ thống kính tiềm vọng của các tàu lớp Virginia vận hành tự động. Thủy thủ đoàn sử dụng cần điều khiển để điều chỉnh hệ thống kính tiềm vọng. Hình ảnh mà hệ thống này quan sát sẽ được truyền trực tiếp về màn hình lớn nằm giữa phòng điều khiển. Ngoài ra, kính tiềm vọng còn được lắp máy quay hồng ngoại, giúp quan sát tốt vào ban đêm.

Bên cạnh đó, các tàu lớp Virginia còn mang theo một tàu ngầm nhỏ hơn để lực lượng Biệt kích Hải quân (SEAL) có thể cơ động làm nhiệm vụ. Trong trường hợp cần thiết, khoang chứa ngư lôi có thể biến thành nơi ở của lực lượng SEAL cùng toàn bộ vũ khí của họ. Nó được sử dụng trong những nhiệm vụ yêu cầu số lượng lớn biệt kích.

Tàu ngầm lớp Virginia có chiều dài 115 m, chiều rộng 10 m với tải trọng choán nước đạt 7.800 tấn. Nó có khả năng di chuyển với vận tốc 30 – 35 hải lý/giờ khi lặn. Tàu mang 12 ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk, 4 ống phóng ngư lôi Mk-48 cỡ nòng 533 mm và 27 ống phóng ngư lôi và tên lửa khác. Thủy thủ đoàn của tàu lên tới 135 người với 20 sĩ quan chỉ huy. Khi chiến đấu, tàu chỉ cần nổi lên để tiếp lương thực cho thủy thủ đoàn.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Quân sự Thế giới