Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ lo ngại về trạm vũ trụ của Trung Quốc

Mỹ cho rằng mục đích của Trung Quốc trong việc xây dựng trạm vũ trụ mới là tạo ra ưu thế quân sự từ không gian.

Trong báo cáo “Đánh giá mối đe dọa hàng năm của Cộng đồng Tình báo Mỹ”, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng trạm vũ trụ của Trung Quốc được tạo ra nhằm “đạt các lợi ích quân sự, kinh tế và uy tín mà Washington có khi đi đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ”.

Tram vu tru cua Trung Quoc de doa an ninh anh 1

Từ cuối tháng 4, module đầu tiên trong trạm vũ trụ mới của Trung Quốc đã được phóng lên quỹ đạo. Ảnh: Futurism.

Tài liệu cho rằng đây là một phần trong kế hoạch lớn từ Bắc Kinh, nhằm mục đích xâm phạm an ninh của Mỹ.

“Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục tích hợp các dịch vụ không gian - chẳng hạn như do thám, định vị vệ tinh; dẫn đường và xác định thời gian; thông tin liên lạc vệ tinh - vào vũ khí, hệ thống chỉ huy và kiểm soát của mình để làm mất dần lợi thế thông tin của quân đội Mỹ”, báo cáo cho biết.

Cũng theo tài liệu vừa được công bố, Trung Quốc đang chuẩn bị sẵn sàng vũ khí không gian để nhắm vào các vệ tinh của Mỹ. Trong đó, họ bí mật phát triển các loại khí tài như tàu vũ trụ đánh chặn, bắt giữ vệ tinh hoặc hệ thống tia laser đặt trên Trái Đất có thể phá vỡ chúng.

"Trung Quốc đã triển khai các tên lửa ASAT trên mặt đất nhằm tiêu diệt vệ tinh trong quỹ đạo tầm thấp (LEO). Hệ thống laser của ASAT được dùng vào mục đích làm mù hoặc làm hỏng các cảm biến quang học không gian trên vệ tinh LEO".

Theo Futurism, báo cáo này củng cố thêm quan điểm của các chuyên gia Mỹ trong việc chuẩn bị hệ thống phòng thủ không gian. Nhiều ý kiến ​​cho rằng cơ sở hạ tầng vệ tinh hiện tại của Mỹ rất dễ bị tấn công từ các quốc gia thù địch.

Vào tháng 2 vưa qua, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ đã công bố báo cáo có tiêu đề “Phòng chống nghệ thuật hắc ám trong không gian: Bảo vệ các hệ thống không gian khỏi vũ khí không gian”. Các chuyên gia nêu nhiều biện pháp mà Mỹ cần phải thực hiện để đối phó với vũ khí chống vệ tinh.

Giây phút tàu vũ trụ của Trung Quốc hạ cánh xuống Hỏa tinh Sáng 15/5, Trung Quốc lần đầu hạ cánh thành công tàu vũ trụ Zhurong xuống Hỏa tinh, trở thành quốc gia thứ hai sau Mỹ đưa tàu thăm dò lên hành tinh đỏ.

SpaceX chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin để giao hàng vũ trụ

Công ty do Elon Musk điều hành gây bất ngờ khi chấp nhận nhanh thanh toán bằng đồng tiền mã hóa Dogecoin.

Nga chê ISS xuống cấp, muốn xây trạm vũ trụ riêng

Mối hợp tác Nga - Mỹ trong 23 năm nhằm duy trì Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trên quỹ đạo Trái Đất có thể kết thúc.

Nguyễn Hiếu

Theo Futurism

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ