Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ Linh hát Quốc ca: Tai nạn nghề hay đã tròn trách nhiệm?

Từ một vinh dự với tư cách công dân và người nghệ sĩ, màn trình diễn bản Quốc ca của nữ ca sĩ Mỹ Linh trở thành một "tai nạn nghề nghiệp" như chính chị thừa nhận.

Trưa 24/5, ca sĩ Mỹ Linh được giao trọng trách thể hiện bản Quốc ca Việt Nam trước buổi thuyết trình của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Nữ ca sĩ chia sẻ chị chuẩn bị rất nghiêm túc và cẩn thận cho màn trình diễn này vì với chị đây là một nhiệm vụ quan trọng. Mỹ Linh thể hiện bản Tiến quân ca theo hình thức hát không nhạc nền. Bản quốc ca Mỹ cũng được giọng ca Chelsea Kerbaugh thể hiện sau đó theo cùng cách này.

Bị chê 'làm hỏng' Quốc ca vì vào bằng tông thấp

Tuy nhiên, ngay sau sự kiện đã nảy sinh những tranh cãi về màn trình diễn. Dư luận cho rằng cách thể hiện bản Quốc ca của Mỹ Linh đã không đảm bảo được các yếu tố hào hùng, nghiêm trang. Thậm chí không ít ý kiến cho rằng nữ ca sĩ đã "làm hỏng" bản Quốc ca thiêng liêng. 

Là một trong những người có mặt tại sự kiện trưa 24/5, ông Khôi Phan, CEO Ib group chia sẻ: "Đứng ở góc độ là một khán giả thông thường, tôi thấy có chút hụt hẫng. Tôi và những người có mặt tại sự kiện hôm đó đều chờ đợi những cảm xúc mãnh liệt. Nhưng Mỹ Linh đã vào bài hát bằng tông rất trầm. Đây theo tôi là thất bại của cô ấy vì khiến người nghe hụt hẫng".

Theo ông Khôi, tiết mục khai mạc một sự kiện bao giờ cũng cần thật ấn tượng. Đó là nguyên nhân người ta đã bỏ những phát biểu khai mạc để thay vào đó là các màn múa hát tưng bừng.

"Việc Mỹ Linh hát tông trầm có thể là khám phá mới của Linh, tôi không phải nghệ sĩ nên khó đánh giá nhưng ở góc độ một người làm tổ chức sự kiện, tôi thấy đây là một điều đáng tiếc" - ông Khôi phân tích.

Có mặt ở sự kiện, bà Lưu Nga, CEO của công ty Elise, cũng không thích phần thể hiện của Mỹ Linh. "Khi có mặt tại sự kiện, nghe Mỹ Linh hát quốc ca, tôi không thích vì nó rất lạ tai." - bà Lưu Nga cho biết. 

My Linh hat Quoc ca anh 1
Mỹ Linh thể hiện bản Quốc ca tại sự kiện của ông Obama tại Trung tâm Hội nghị quốc gia hôm 24/5. Ảnh: Hoàng Hà

'Hoàn thành trách nhiệm' với quốc gia

Tuy nhiên, bà Lưu Nga cũng cho rằng có thể cách thể hiện của Mỹ Linh là để phù hợp với người Mỹ và đây là thử nghiệm đầu tiên nên nhiều rủi ro, có thể chấp nhận được.

"Người Việt Nam quen với những màn thể hiện quốc ca hùng tráng nhưng người Mỹ lại có cảm nhận khác. Họ không nghĩ chúng ta đang phá hỏng quốc ca Việt. Những người bạn Mỹ của tôi, trong đó có cả giám đốc ngân hàng thế giới tại Việt Nam, không có phản ứng gì" - bà Nga chia sẻ. 

Có thể thấy việc một ca sĩ thể hiện bản quốc ca không có nhạc đệm là hình thức khá quen thuộc trong các hoạt động ngoại giao hoặc có yếu tố quốc gia của Mỹ từ trước tới nay.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết việc mời ca sĩ Mỹ Linh hát và cách thể hiện bản quốc ca của 2 nước trong sự kiện này hoàn toàn do Nhà Trắng quyết định. Tuy nhiên, cơ quan này không đưa ra bình luận về màn thể hiện của ca sĩ Mỹ Linh.

Trái ngược với ý kiến của dư luận, giới trong nghề đồng tình với màn trình diễn của ca sĩ Mỹ Linh. Nhạc sĩ Thanh Phương cho rằng đây là một màn trình diễn "hay và sang" còn nhạc sĩ Huy Tuấn thì khẳng định "người Mỹ đã chọn thì chọn rất kỹ. Mỹ Linh đúng tiêu chuẩn "born to do this" - sinh ra để làm việc này". 

Sau những phản ứng của dư luận, ca sĩ Mỹ Linh thừa nhận đây là một "tai nạn nghề nghiệp" vì chị đã bắt tông vào bài hát hơi thấp. Tuy nhiên, Mỹ Linh cũng cho rằng mình đã hoàn thành trách nhiệm của một nghệ sĩ với một sự kiện lớn của quốc gia.

Thực tế tại chính nước Mỹ, đã không ít lần các giọng ca nổi tiếng phải "muối mặt" khi thể hiện bản quốc ca. Điển hình chính là Beyoncé trong lễ nhậm chức của ông Barack Obama năm 2013. Khi đó, màn trình diễn quá nuột nà của nữ ca sĩ đã bị phát hiện hoàn toàn là... hát nhép. Hay màn trình diễn của Lady Gaga cách đây 2 năm cũng bị công chúng Mỹ "ném đá". 

 

Hiếu Vân

Bạn có thể quan tâm

Lady Gaga Giải trí