Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ lên án tàu cá Trung Quốc đánh bắt 'cướp bóc' ở quần đảo Galapagos

Mỹ cáo buộc đội tàu cá thương mại của Trung Quốc thường xuyên vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển, đánh bắt không phép và quá mức quy định.

Trong tuyên bố được đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 2/8, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói chính phủ Ecuador đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc hàng trăm tàu mang cờ Trung Quốc đang đánh bắt gần khu bảo tồn biển Galapagos của đất nước Nam Mỹ.

Theo tuyên bố này, các tàu của Trung Quốc, vốn là nước có đội tàu cá thương mại lớn nhất thế giới được chính phủ hỗ trợ tài chính, đang đánh bắt các loài cá mập có nguy cơ tuyệt chủng để lấy vây, cũng như nhiều loài được bảo vệ khác.

my len an tau ca trung quoc danh bat cuop boc anh 1

Quần đảo Galapagos nổi tiếng với số lượng lớn các loài đặc hữu. Ảnh: Wikimedia Commons.

"Với hồ sơ đáng tiếc về việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và thiếu kiểm soát (IUU), phá vỡ quy tắc và cố ý làm suy thoái môi trường, việc cộng đồng quốc tế cùng nhau đứng lên vì luật pháp và đòi hỏi Bắc Kinh bảo vệ môi trường tốt hơn là quan trọng hơn bao giờ hết", ông Pompeo nói trong tuyên bố.

"Chúng tôi kiên quyết ủng hộ các nỗ lực của Ecuador để đảm bảo các tàu mang cờ Trung Quốc không tham gia đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và thiếu kiểm soát và đứng về phía các quốc gia có nền kinh tế và tài nguyên thiên nhiên bị đe dọa bởi việc coi thường luật pháp và hoạt động đánh bắt của các tàu mang cờ Trung Quốc".

Hải quân Ecuador hôm 16/7 cho biết họ đã phát hiện 260 tàu cá, hầu hết là tàu Trung Quốc, đang neo đậu ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Galapagos của nước này, theo Economist.

Chính phủ Ecuador đã phản ứng theo tình huống đối mặt với hành vi xâm phạm, tăng cường tuần tra để đảm bảo các tàu cá nói trên không đi vào vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo Galapagos. Song cho đến tuần trước, Ecuador mới chính thức phản đối Trung Quốc.

Tổng thống Lenín Moreno cho biết Ecuador sẽ thảo luận về "mối đe dọa này" với Peru, Colombia, Chile và Panama, các quốc gia ven biển tại khu vực cũng từng bị ảnh hưởng bởi sự việc trong quá khứ, theo Indian Express.

Việc đánh bắt ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Galapagos đang đe dọa sự tồn tại của các loài đặc hữu tại đây. Tuy nhiên, Ecuador không thể làm gì nhiều để ngăn chặn các tàu cá nước ngoài, và cũng không có luật điều chỉnh việc đánh bắt ở vùng biển quốc tế, theo Economist.

my len an tau ca trung quoc danh bat cuop boc anh 2

Quần đảo Galapagos nằm ở Thái Bình Dương, cách đất liền Ecuador khoảng 900 km. Ảnh: Google Maps.

Không thể biết chính xác sản lượng mà các tàu này đánh bắt được và các tàu Trung Quốc thường báo cáo sản lượng ít hơn thực tế tại cảng của họ, theo các chuyên gia. Song giới chức Ecuador từng phát hiện sản lượng thực tế trong vụ việc liên quan một tàu cá Trung Quốc xâm phạm khu bảo tồn biển Galapagos năm 2017.

Giới chức đã phát hiện 300 tấn cá, phần lớn là cá nhám búa, một loài vô cùng nguy cấp, trên con tàu. Hai phần ba lượng vây cá mập được bán ở các chợ tại Hong Kong thuộc về các cá thể sống ở vùng biển Galapagos.

Bộ trưởng quốc phòng Ecuador cho biết sự việc xảy ra hàng năm, khi các tàu tiến đến giới hạn ngoài của quần đảo Galapagos, ngoài vùng đặc quyền của đất nước. Năm ngoái, 245 tàu cá Trung Quốc được phát hiện ở khu vực mà Ecuador không có quyền tài phán.

Nằm ở Thái Bình Dương, cách đất liền Ecuador khoảng 900 km, quần đảo Palagos nổi tiếng với số lượng lớn các loài đặc hữu. UNESCO công nhận quần đảo là di sản thế giới năm 1978 và là khu dự trữ sinh quyển năm 1985.

‘Tàu ma’ từ Triều Tiên liên quan việc đánh cá của Trung Quốc

Một nghiên cứu cho rằng hàng trăm "con tàu ma" từ Triều Tiên dạt vào bờ biển Nhật Bản có liên quan đến hoạt động đánh bắt cá trái phép của ngư dân Trung Quốc.

Trung Quốc lại ngang ngược cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Trung Quốc đơn phương tuyên bố mùa cấm đánh bắt cá bắt đầu từ ngày 1/5 và kéo dài đến ngày 16/8, trên khu vực Biển Đông bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới