Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ lên án các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc

Các biện pháp ăn miếng trả miếng của Trung Quốc có thể khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng trước chuyến thăm sắp tới của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.

Ngày 23/7, Washington đã lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nhằm vào 6 cá nhân và một thực thể ở Mỹ. Chính quyền Mỹ gọi các biện pháp trừng phạt là “vô căn cứ”, thể hiện sự cô lập của Bắc Kinh với cộng đồng quốc tế, theo South China Morning Post.

Trung Quốc thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và các cựu đại diện của một số tổ chức. Đây là biện pháp nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quan chức Trung Quốc ở Hong Kong.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Những hành động này là ví dụ mới nhất về cách Bắc Kinh trừng phạt các công ty tư nhân, tổ chức xã hội dân sự để gửi đi tín hiệu chính trị”.

Trung Quoc tra dua My anh 1

Cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross là một trong những mục tiêu bị Trung Quốc trừng phạt. Ảnh: AP.

“Đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đều phản đối những động thái này của Trung Quốc nhằm vào những người bảo vệ các quyền con người và các quyền tự do cơ bản. Nỗ lực đe dọa và bắt nạt các tổ chức phi chính phủ được quốc tế tôn trọng chỉ thể hiện hơn nữa sự cô lập với thế giới”, bà nói.

Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên được Trung Quốc áp đặt theo luật trừng phạt chống nước ngoài mới được thông qua vào tháng 6/2021.

Trước đó, Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 2 ủy viên thuộc Ủy ban Tự do Tôn giáo Mỹ vào tháng 3 và 28 người Mỹ khác vào tháng một.

Biện pháp trừng phạt trả đũa mới nhất của Trung Quốc có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman dự kiến có chuyến thăm tới thành phố Thiên Tân trong ngày 25 và 26/7. Bà Sherman sẽ là quan chức cấp cao nhất dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden tới thăm Trung Quốc.

Cơn ác mộng Covid-19 trở lại Điện Capitol

Covid-19 đang len lỏi trở lại tòa nhà Quốc hội Mỹ, phá vỡ cảm giác yên tĩnh mới tái hiện sau các bạo loạn chết người hồi đầu năm.

Mỹ quyết đọ ảnh hưởng với Trung Quốc bằng chương trình 60 tỷ USD

Chính quyền Mỹ đang thu hút đồng minh bằng chính cách mà Trung Quốc đã làm, đưa cảng biển, hệ thống mạng di động và các tài sản chiến lược khác trở lại tầm kiểm soát.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm