Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ lập 'lực lượng tấn công' nhắm vào hành vi thương mại của Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết đã thành lập đơn vị chuyên trách nhằm đối phó với các hành vi thương mại bất bình đẳng, mục tiêu chủ yếu là Trung Quốc.

"Lực lượng tấn công về chuỗi cung ứng thương mại" nằm dưới chỉ đạo của Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, Reuters ngày 8/6 đưa tin.

Đơn vị này có nhiệm vụ theo dõi những hành vi sai phạm cụ thể ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng của Mỹ và có thể bị đáp trả bởi các biện pháp phòng vệ thương mại.

Một quan chức cấp cao cho biết Mỹ đã phải đối mặt những hành vi thương mại không công bằng từ "một số chính phủ nước ngoài", như trợ cấp doanh nghiệp hay cưỡng chế chuyển giao tài sản trí tuệ.

"Rõ ràng một số chính sách công nghiệp của Trung Quốc đã góp phần làm tổn thương chuỗi cung ứng của Mỹ. Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy lực lượng tấn công này tập trung tạo ra một số khía cạnh trong chính sách Trung Quốc của chúng tôi", quan chức Mỹ cho biết.

Bên cạnh đó, quan chức Mỹ cũng tiết lộ Bộ Thương mại nước này đang cân nhắc khởi động cuộc điều tra đối với tác động về an ninh quốc gia từ việc nhập khẩu nam châm neodymium, thiết bị được sử dụng trong động cơ và các sản phẩm công nghiệp khác mà Mỹ chủ yếu mua từ Trung Quốc.

chien tranh thuong mai my trung anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 2 đã chỉ đạo chính phủ Mỹ rà soát lại chuỗi cung ứng các sản phẩm quan trọng.

Nhà Trắng yêu cầu các cơ quan hành pháp báo cáo lại trong vòng 100 ngày nguy cơ đe dọa khả năng tiếp cận các hàng hóa quan trọng mà Mỹ phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài như các thành phần dược phẩm, đất hiếm.

Dù không công khai nhắm vào Trung Quốc, chỉ thị nói trên là một phần trong chiến lược của Tổng thống Biden nhằm củng cố tính cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ trước các thách thức mà Bắc Kinh mang lại.

Trong những tháng đầu đại dịch Covid-19 bùng phát, nỗ lực thu mua thiết bị y tế của Mỹ gặp nhiều khó khăn. Giờ đây, Mỹ tiếp tục đối mặt thách thức trong tiếp cận nhiều loại hàng hóa, trong đó có chip máy tính, ảnh hưởng tới khả năng sản xuất nhiều mặt hàng, trong đó có ôtô.

Quan chức thời Trump mà ông Biden không dễ loại trừ

Tổng giám đốc Dịch vụ Bưu chính Mỹ Louis DeJoy đang khiến phe Dân chủ khó chịu, nhưng Tổng thống Biden dường như không có cách nào để sa thải quan chức này.

Bộ ba thúc đẩy Australia cứng rắn với Trung Quốc

Ba nhân vật chủ chốt phía sau chính sách ngày càng quyết liệt của Australia với Trung Quốc là những chính trị gia cứng rắn, dày dạn kinh nghiệm tại các cơ quan tình báo.

NASA bắt đầu nghiêm túc điều tra UFO

Giám đốc NASA Bill Nelson đã yêu cầu đẩy mạnh nghiên cứu, tìm hiểu điều gì đứng sau hiện tượng vật thể bay không xác định đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
11.015Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 466
Bắc Ninh01589
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0225
Bắc Giang15498
Hà Nam048
Hưng Yên 0 47
TP.HCM572291
Yên Bái01
Quảng Nam04
Đồng Nai04
Hải Dương051
Thái Bình025
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn0104
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định07
Nghệ An041
Phú Thọ05
Quảng Ninh12
Hải Phòng15
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình09
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An126
Bạc Liêu01
Gia Lai24
Tây Ninh03
Đồng Tháp01
Trà Vinh03
Hà Tĩnh084
Tiền Giang050
Bình Dương10201
Bắc Kạn03
Lào Cai04
Vĩnh Long01
Kiên Giang01
Khánh Hòa12
Bình Thuận55

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới