Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ không sẵn sàng cho cuộc chiến với Nga hay Trung Quốc

Tướng tham mưu trưởng lục quân Mỹ nói rằng quân đội nước này không đủ nguồn lực và sự sẵn sàng cho một cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc.

Tạp chí National Interest cho biết trong cuộc điều trần trước Thượng viện vào ngày 15/9, các tướng lĩnh cấp cao quân đội Mỹ giải trình với Thượng viện về quá trình xây dựng lực lượng và những nguy cơ mà Mỹ phải đối mặt trong một cuộc chiến nếu có.

Tướng Mark Milley, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, nói rằng quân đội không đủ nguồn lực và đào tạo để đảm bảo chiến lược an ninh quốc gia. Tướng Milley cho rằng quân đội Mỹ đang đối mặt với nhiều nguy cơ trong một cuộc xung đột nếu có với các đối thủ tiềm tàng như Nga hay Trung Quốc.

Nguy cơ mà tướng Milley đề cập đến là khả năng của đơn vị quân đội trong việc chiếm được mục tiêu với thời gian và tổn thất về người, trang thiết bị ở mức có thể chấp nhận. Quân đội Mỹ có thể phải tổn thất nhiều nhân mạng, mất nhiều thời gian hơn để chiến thắng trong một cuộc chiến nếu có.

Tham mưu trưởng hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson nói rằng hải quân cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự. “Tôi đồng tình với tướng Milley. Nếu có cuộc xung đột xảy ra, chúng tôi sẽ chiến thắng nhưng mất nhiều thời gian, chi phí và tổn thất so với chúng ta mong muốn”, tướng Milley nói.

quan doi My anh 1
Hạm đội tàu sân bay kết hợp với không quân trong học thuyết "Không - Hải chiến". Ảnh: Hải quân Mỹ

Tướng Robert Neller, tư lệnh thủy quân lục chiến đồng tình với các đồng nghiệp của mình. “Tôi đồng ý, chúng ta đang xây dựng lực lượng mà đến nay chủ yếu tập trung vào cuộc chiến chống nổi dậy. Trong khi đối thủ tiềm tàng của chúng ta đang xây dựng lực lượng ngày càng phát triển”, tướng Neller nói.

Trong phiên giải trình của mình, tướng David L. Goldfein, tham mưu trưởng không quân Mỹ bày tỏ sự lạc quan với năng lực của không quân. Nhưng về tổng thể, tướng Goldfein vẫn đồng tình với quan điểm của các chỉ huy khác.

Ông nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc cần xác định loại hình xung đột mà Mỹ phải đối mặt. Nếu quân đội đang chuẩn bị cho một cuộc chiến khu vực quy mô lớn, vừa duy trì chiến lược ngăn chặn ở khu vực khác và đảm bảo chiến lược răn đe hạt nhân cùng lúc, thì nguồn lực sẽ thiếu hụt.

Quân đội Mỹ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn từ việc duy trì nhiều cuộc chiến cùng lúc. Nói cách khác, quân đội khó có thể chiến thắng trong 2 cuộc chiến cùng lúc.

Các tướng Mỹ cho rằng cách tốt nhất để chuẩn bị cho xung đột là ngăn chặn kẻ thù không đi đến chiến tranh. Nếu chiến tranh xảy ra, cách tốt nhất để chống lại nó là chiến thắng một cách nhanh chóng và dứt khoát.

Năng lực xe tăng Mỹ đang tụt hậu so với Nga

Nhiều thập kỷ qua Mỹ không phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực mới và không trang bị hệ thống phòng vệ chủ động khiến xe tăng Mỹ yếu thế trên chiến trường so với Nga.

Mỹ tìm cách hóa giải chiến thuật bầy đàn của hải quân Iran

Chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ kiến nghị giải pháp triển khai trực thăng tấn công lên các tàu khu trục hay dùng vũ khí laser để chống chiến thuật bầy đàn của Iran.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới