Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ không có kế hoạch bắn hạ tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mảnh vỡ tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc sẽ rơi xuống đâu đó ở Thái Bình Dương và không có kế hoạch bắn hạ nó.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B của Trung Quốc bị mất kiểm soát và dự kiến rơi xuống Trái Đất vào cuối tuần. Phần còn lại của tên lửa Trường Chinh có chiều dài khoảng 30 m.

Đây là phần tên lửa tái nhập khí quyển không được kiểm soát lớn nhất từ trước đến nay. Một số chuyên gia lo ngại nó có thể rơi xuống khu vực có người ở, Guardian cho biết.

Phát biểu với báo giới hôm 6/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, cho biết hy vọng tên lửa sẽ hạ cánh xuống đại dương và ước tính mới nhất là nó sẽ rơi xuống khoảng giữa ngày 8 và 9/5.

“Chúng tôi có thể làm rất nhiều việc, nhưng chúng tôi không có kế hoạch bắn hạ nó. Chúng tôi hy vọng nó sẽ hạ cánh ở một nơi mà nó không gây hại cho bất kỳ ai. Hy vọng ở đại dương hoặc nơi nào đó tương tự”, Bộ trưởng Austin nói.

Ten lua Truong Chinh cua Trung Quoc anh 1

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B mang theo module trạm vũ trụ Thiên Cung được phóng lên quỹ đạo hôm 29/4. Ảnh: Getty.

Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, hôm 6/5 cho biết Mỹ cam kết giải quyết các rủi ro từ mảnh vỡ vũ trụ và muốn làm việc với cộng đồng quốc tế, để thúc đẩy sự lãnh đạo và các hành vi có trách nhiệm trong không gian”.

Trong khi đó, Global Times, phụ san tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết phần còn lại của tên lửa Trường Chinh mất kiểm soát và có thể gây thiệt hại là “sự cường điệu hóa của phương Tây”.

Tờ báo này trích dẫn những người trong lĩnh vực không gian của Trung Quốc nói rằng vụ việc “không đáng phải lo lắng”.

Tên lửa Trường Chinh 5B được phóng đi từ bãi phóng ở đảo Hải Nam ngày 29/4, mang theo module trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc. Đây là vụ phóng module trạm Thiên Cung đầu tiên trong 11 module cần thiết để hoàn thành trạm.

Mỹ theo dõi tên lửa Trung Quốc sắp rơi mất kiểm soát xuống Trái Đất

Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ đang theo dõi quỹ đạo tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc được phóng lên ngày 29/4 sau lo ngại xác tên lửa mất kiểm soát sắp rơi xuống Trái Đất.

Toàn cảnh vụ phóng tên lửa đẩy thế hệ mới của Trung Quốc

Tên lửa đẩy hạng trung Trường Chinh 8 (Long March-8) của Trung Quốc được phóng vào chiều 22/12, mang theo 5 vệ tinh lên quỹ đạo.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới