Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ kết thúc 5 năm dự án hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV

Hơn 280.000 người Việt đã được cung cấp các dịch vụ xét nghiệm HIV và thêm 15.000 người lớn và trẻ em được điều trị thuốc kháng virus nhờ hỗ trợ từ dự án của Mỹ trong 5 năm qua.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 14/12, dự án quản lý bền vững hoạt động phòng chống HIV và chuyển sang hỗ trợ kỹ thuật (SMART TA) của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) được thực hiện trong 5 năm kể từ năm 2011.

Chỉ tính riêng trong năm hoạt động cuối cùng, dự án đã cung cấp dịch vụ điều trị cho trên 23.000 người chung sống với HIV và điều trị thay thế bằng methadone cho gần 19.000 người tiêm chích ma túy. Con số này chiếm hơn 20% số bệnh nhân HIV và bệnh nhân điều trị thay thế bằng methadone tại Việt Nam.

My giup Viet Nam phong chong HIV anh 1
Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene phát biểu tại hội thảo tổng kết dự án SMART TA hôm 14/12 tại Hà Nội. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

"Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt những kết quả to lớn trong công tác phòng, chống HIV quốc gia", Giám đốc USAID Việt Nam, Michael Greene, phát biểu tại hội thảo tổng kết dự án diễn ra hôm 14/12.

Trong bối cảnh Việt Nam đang đảm nhận vai trò dẫn dắt lớn hơn đối với chương trình phòng chống HIV, dự án SMART TA, giúp lồng ghép các dịch vụ HIV vào hệ thống điều trị y tế để các cơ sở điều trị được bảo hiểm y tế chi trả. Điện Biên và Nghệ An là hai tỉnh đầu tiên mà bệnh nhân HIV được bảo hiểm y tế chi trả.

Dự án SMART TA được thực hiện với tài trợ từ Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng chống AIDS (PEPFAR). Trong 5 năm qua, PEPFAR đã hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng virus giúp kéo dài cuộc sống cho gần 57.000 người, chăm sóc hơn 62.000 người lớn và trẻ em tại Việt Nam.

Lục quân Mỹ cùng bộ đội VN nâng cao năng lực rà phá bom mìn

Chương trình đào tạo kéo dài 4 năm với sự tham gia của Lực lượng Lục quân Mỹ đặc trách Thái Bình Dương được kỳ vọng góp phần nâng cao năng lực rà phá bom mìn của Việt Nam.

Mỹ hỗ trợ miền Trung Việt Nam phát triển bền vững

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố dự án "Trường Sơn Xanh" được thực hiện từ năm 2016 đến 2020 tại Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế với ngân sách khoảng 24 triệu USD.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới