Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Mỹ hủy loạt chương trình giao lưu văn hóa với Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/12 thông báo hủy 5 chương trình trao đổi giáo dục và giao lưu văn hóa với Trung Quốc cùng đặc khu hành chính Hong Kong.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các chương trình nói trên vốn được lập ra trong khuôn khổ Đạo luật Trao đổi Văn hóa và Giáo dục (MECEA), với mục đích thúc đẩy trao đổi văn hóa và học thuật với các quốc gia trên thế giới, Reuters đưa tin.

"Trong khi các hoạt động được tài trợ trong khuôn khổ MECEA mang lại lợi ích chung, 5 chương trình bị hủy bỏ vì chúng được cấp kinh phí và vận hành hoàn toàn bởi chính phủ Trung Quốc, giống như công cụ tuyên truyền cho sức mạnh mềm", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc.

My dinh chi chuong trinh trao doi van hoa anh 1

Mỹ đã hủy bỏ 5 chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington chưa phản hồi đề nghị bình luận về quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/12 cũng công bố hạn chế mới về thị thực nhập cảnh đối với quan chức Trung Quốc.

Đối tượng bị ảnh hưởng là nhóm lãnh đạo liên quan đến các chiến dịch tấn công những người ở nước ngoài thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh, AFP đưa tin. Nhóm quan chức này sẽ không được cấp thị thực để nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói biện pháp hạn chế mới nhắm vào những người đe dọa hoặc có hành vi "sử dụng vũ lực, đánh cắp và công bố thông tin cá nhân; gián điệp, phá hoại hoặc can thiệp ác ý vào các vấn đề chính trị nội bộ; tự do học thuật, bí mật đời tư hoặc hoạt động kinh doanh".

Mỹ sẽ không cấp thị thực nhập cảnh cho một số quan chức Trung Quốc

Những quan chức Trung Quốc liên quan tới các chiến dịch tấn công người chỉ trích Bắc Kinh từ nước ngoài sẽ không được cấp thị thực để nhập cảnh vào Mỹ.

Phe ông Trump kiện tiếp ở Georgia, đòi hủy công nhận kết quả bầu cử

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump vừa nộp đơn kiện lên tòa án Georgia vào ngày 4/12 để yêu cầu vô hiệu hóa kết quả bỏ phiếu tại tiểu bang này.

Tòa án Mỹ giúp ông Trump thúc đẩy lời hứa xây tường biên giới

Phán quyết có lợi của tòa phúc thẩm New Orleans cho phép Tổng thống Trump tiếp tục dùng khoản tiền 3,6 tỷ USD từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới ngăn cách với Mexico.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm