Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ hứa sử dụng vũ khí hạt nhân bảo vệ Nhật, Hàn

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cam kết Washington sẽ sử dụng mọi biện pháp, bao gồm vũ khí hạt nhân, để bảo vệ 2 đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc trước Triều Tiên nếu cần thiết.

"Mỹ giữ nguyên cam kết về hỗ trợ quốc phòng đối với các đồng minh Hàn QuốcNhật Bản, bao gồm các biện pháp răn đe với vũ khí hạt nhân cũng như năng lực phòng vệ truyền thống", ông Tillerson nói trong tuyên bố chung sau cuộc gặp với những người đồng cấp ở Bonn, Đức, hôm 16/2.

Theo Reuters, tuyên bố chung cho biết ông Tillerson, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida "lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất" vụ thử nghiệm tên lửa mà Triều Tiên vừa tiến hành. Cả 3 cho rằng hành động này là "sự coi thường trắng trợn" đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ba nước sẽ hợp tác với nhau để đảm bảo rằng những vi phạm trong tương lai sẽ "bị quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn", yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa.

quan he My Nhat Han anh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái), Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se (phải) cùng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trước khi bước vào hội nghị tại Bonn, Đức hôm 16/2. Ảnh: AFP.

Hôm 12/2, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa mới nhất. Tên lửa đươc cho là đã bay 500 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng thông báo loại tên lửa này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Hồi đầu tháng, trong chuyến đi đến Seoul và Tokyo, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo rằng "bất kỳ hình thức sử dụng vũ khí hạt nhân nào đều sẽ vấp phải sự chống trả một cách hiệu quả và lấn át".

Lực lượng Mỹ đã hiện diện tại Nhật Bản và Hàn Quốc, 2 đồng minh quan trọng của Washington tại châu Á, trong nhiều thập kỷ qua. Điều này làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Washington với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Mới đây, Mỹ và Hàn Quốc đã đồng ý đẩy nhanh việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc trước những mối đe dọa từ Triều Tiên. Động thái này ngay lập tức khiến Bắc Kinh nổi giận.

Hàn Quốc và Mỹ đồng ý đẩy nhanh hệ thống phòng thủ THAAD

Trong năm nay, hai nước sẽ đẩy nhanh kế hoạch triển khai Hệ thống Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vốn bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ.

Mỹ, Nhật thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn tối tân

Tàu khu trục Mỹ, Nhật đã phối hợp phá hủy thành công mục tiêu giả định bằng tên lửa đánh chặn siêu hạng SM-3 ngoài khơi bờ biển Hawaii.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Đức Hội đồng Bảo an Thế giới