Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ hồi sinh máy bay 'Kẻ báo thù'

Phiên bản mới của máy bay không người lái Avenger được trang bị hệ thống cảm biến trinh sát tinh vi cùng khả năng tàng hình nhẹ cho phép thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Sau khi Không quân Mỹ từ chối mua máy bay không người lái (UAV) Avenger (phiên bản cải tiến từ MQ-9 Reaper), tập đoàn General Atomics đã nâng cấp UAV Avenger theo yêu cầu của Hải quân Mỹ. Defence Update ngày 20/6 cho biết, phiên bản mới của Avenger (Kẻ báo thù) sẽ được thử nghiệm trong tháng 10.

Phiên bản mới được phủ một lớp sơn đặc biệt giúp máy bay có khả năng tàng hình nhẹ. Cải tiến quan trọng nhất trên phiên bản mới là trang bị thêm bộ cảm biến quang - hồng ngoại MS-177 cho nhiệm vụ trinh sát tình báo tầm xa. UAV Avenger mới có thời gian hoạt động liên tục khoảng 15-20 giờ, cho phép mở rộng phạm vi trinh sát.

Đại diện tập đoàn General Atomics cho biết, phiên bản cải tiến của Avenger là một giải pháp tối ưu trong việc cân bằng giữa nhiệm vụ trinh sát tầm xa và tấn công chính xác. Hệ thống cảm biến trinh sát MS-177 được trang bị thuật toán tiên tiến hơn so với hệ thống Syers 2 sử dụng trên máy bay do thám U-2.

UAV Avenger anh 1
Cảm biến mới dưới bụng Avenger đem lại khả năng trinh sát vượt trội. Ảnh: General Atomics

MS-177 thuộc loại cảm biến đa băng tần. Nó hoạt động ở 7 băng tần khác nhau, có thể nâng cấp lên 10 trong tương lai. Hệ thống có trường quan sát 90 độ theo chiều ngang và 25 độ chiều lên xuống, rộng hơn so với loại lắp trên U-2. Mắt thần MS-177 có thể rà soát một khu vực có diện tích 37.000 km2/ngày.

Ngoài ra, mắt thần mới trên Avenger có thể tương thích với máy bay trinh sát không người lái Global Hawk, hay phi cơ tuần tra hàng hải chống ngầm P-8 Poseidon. Nhà sản xuất kỳ vọng thử nghiệm sắp tới của Avenger sẽ đáp ứng yêu cầu của Hải quân Mỹ.

UAV Avenger cất cánh lần đầu vào năm 2009. Máy bay được trang bị động cơ phản lực Pratt & Whitney Canada PW545B. Động cơ giúp UAV đạt tốc độ tối đa 740 km/h, tốc độ hành trình 647 km/h, trần bay 15,2 km, phạm vi hoạt động 2.900 km.

Avenger có khoang vũ khí bên trong thân có thể mang theo 1,6 tấn vũ khí các loại. 6 giá treo bên ngoài cánh có thể mang theo 2,9 tấn bom, tên lửa. Avenger từng được kỳ vọng sẽ thay thế vai trò của MQ-9 Reaper trong Không quân Mỹ. Tuy nhiên, sau khi đánh giá, Không quân Mỹ kết luận Avenger chỉ có vài cải tiến nhỏ so với MQ-9 Reaper nên đã từ chối mua phiên bản này.

Avenger - Kẻ báo thù lỗi hẹn của Không quân Mỹ

Máy bay không người lái Avenger được trang bị hệ thống điện tử, vũ khí mạnh mẽ hơn nhưng bị không quân từ chối do chưa tạo được sự đột phá so với Reaper.

X 47B – sát thủ tương lai của Mỹ

Máy bay không người lái X-47B có thể cất, hạ cánh từ tàu sân bay với 2 tấn vũ khí bên trong khoang, phạm vi hoạt động gần 4.000 km.


Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới