Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo vì sợ làm ‘mếch lòng’ Triều Tiên

Mỹ vừa hoãn kế hoạch thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên không ngừng leo thang.

Mỹ hoãn thử tên lửa đạn đạo vì sợ làm ‘mếch lòng’ Triều Tiên

Mỹ vừa hoãn kế hoạch thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên không ngừng leo thang.

Lầu Năm Góc.

Một quan chức quân sự Mỹ hôm nay cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã lùi vụ thử tên lửa đạn Minuteman 3 tại Căn cứ không quân Vandenberg, California sang tháng tới vì quan ngại động thái này có khả năng “khiến một số người hiểu nhầm rằng chúng tôi đang có mục đích làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay với Triều Tiên”.

“Chúng tôi muốn tránh mọi sự hiểu nhầm hoặc xuyên tạc. Chúng tôi cam kết thử tên lửa chỉ nhằm đảm bảo kho vũ khí hạt nhân hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy”, quan chức quân sự Mỹ nhấn mạnh.

Trong những tuần qua, phẫn nộ với các lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc và cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn bị cáo buộc là “sự chuẩn bị cho các hành động xâm lược”, Triều Tiên đã mạnh mẽ, quyết liệt và không ngừng đe dọa tấn công phủ đầu bằng tên lửa hạt nhân nhằm vào Mỹ và Hàn Quốc.

Một thông báo của Lầu Năm góc mới đây cảnh báo, Triều Tiên đã gắn 2 tên lửa tầm trung lên bệ phóng di động và đặt chúng trong các căn cứ bí mật dưới lòng đất gần bờ biển phía đông của họ.

Tên lửa Triều Tiên được cho là Musudan chưa từng được thử nghiệm trong thực tế và theo ước đoán, có tầm bắn trên lý thuyết là từ 3.000 km đến 4.000 km. Tầm bắn này cho phép tên lửa Musudan có khả năng chạm tới các mục tiêu ở Hàn Quốc, Nhật Bản và thậm chí, các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam, Thái Bình Dương.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự tin chắc rằng, Triều Tiên còn phải mất vài năm nữa mới có thể sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng chạm tới các mục tiêu ở lục địa Mỹ, bất chấp các tuyên bố, đe dọa mạnh mẽ và quyết liệt của Bình Nhưỡng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, Bình Nhưỡng chưa chắc đã có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm trung.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế vẫn không thể không quan ngại, với căng thẳng không có dấu hiệu ngừng leo thang, tình hình trên bán đảo Triều Tiên có khả năng “vượt tầm kiểm soát”, nhấn chìm khu vực trong biển lửa chiến tranh.

Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc họp bàn về khủng hoảng Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi.

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi hôm qua trong cuộc thảo luận với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon về cuộc khủng hoảng Triều Tiên đã nhấn mạnh quan điểm rằng, căng thẳng liên Triều hiện nay nhất thiết phải đươc giải quyết thông qua con đường đối thoại và ngoại giao.

Tại đây, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh, ông quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, ông hi vọng căng thẳng sẽ sớm “hạ nhiệt” nhằm tránh tình hình “vượt tầm kiểm soát” đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Theo đó, ông Wang cam kết với ông Ban Ki-moon rằng, “lãnh đạo Trung Quốc sẽ hết mình nỗ lực giúp làm dịu tình hình và khiến Bình Nhưỡng hạ nhiệt”, tuyên bố của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh.

Bắc Kinh kêu gọi khôi phục lại các cuộc đối thoại 6 bên để mang khủng hoảng Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, ông Wang nhấn mạnh đồng thời kêu gọi tất cả các bên giữ bình tĩnh và kìm chế để căng thẳng ngừng leo thang.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới