Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ hoan nghênh Đức cho tàu chiến đi qua Biển Đông

Mỹ ngày 3/3 đã ca ngợi kế hoạch của Đức đưa tàu chiến đi qua Biển Đông, cho biết Washington hoan nghênh các hành động ủng hộ “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” trong khu vực.

“Chúng tôi hoan nghênh việc Đức hỗ trợ duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cộng đồng quốc tế có vai trò quan trọng trong việc duy trì tự do hàng hải”, theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, đảm bảo hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở, tự do hàng hải và các hoạt động hợp pháp khác ở biển”, phát ngôn viên nói thêm.

Các quan chức chính phủ Đức ngày 2/3 thông báo một khinh hạm của Đức sẽ lên đường đến châu Á vào tháng 8. Khinh hạm này sẽ đi qua Biển Đông trong hành trình trở về, Reuters đưa tin.

Đây là lần đầu tiên kể năm 2002, Đức cho tàu chiến di chuyển qua Biển Đông.

My hoan nghenh Duc cho tau chien di qua Bien Dong anh 1

Khinh hạm Hamburg, lớp Sachsen, của hải quân Đức. Ảnh: Meta-Defense.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các nước được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, người này nói thêm: “Các nước không thể lấy đó làm cái cớ để phá hoại chủ quyền và an ninh của các quốc gia ven biển”.

Các quan chức Đức cho biết khinh hạm sẽ không đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông.

Washington đã bác bỏ việc Bắc Kinh tuyên bố sở hữu tài nguyên ở hầu hết Biển Đông. Mỹ nói các tuyên bố này là "hoàn toàn trái luật". Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động “tự do hàng hải”, đưa tàu chiến đi vào khu vực gần các đảo, đá đang tranh chấp. Washington cũng muốn các đồng minh làm theo điều này.

Tháng trước, Pháp cho biết một tàu ngầm tấn công hạt nhân và tàu chiến của nước này đã tuần tra ở Biển Đông để đảm bảo quyền tự do hàng hải.

Đức sắp cho tàu chiến đi qua Biển Đông

Tàu hộ vệ tên lửa của Hải quân Đức sẽ khởi hành đến châu Á trong tháng 8 và đi ngang Biển Đông trên hành trình trở về.

Trung Quốc bắt đầu tập trận một tháng ở Biển Đông

Quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 1/3 bắt đầu cuộc tập trận kéo dài một tháng ở Biển Đông trong bối cảnh Mỹ tăng cường các hoạt động do thám và Pháp đưa tàu quân sự đến khu vực này.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Quân sự Thế giới