Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ hoãn áp thuế hàng Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng trở lại

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hoãn đánh thuế một số mặt hàng Trung Quốc, chứng khoán Mỹ đã khởi sắc.

Theo Reuters, thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau khi ông Donald Trump lùi lại thời hạn áp thuế đối 10% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Các loại hàng này bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và một số hàng tiêu dùng khác.

Tại Phố Wall, chỉ số Dow Jones tăng 1,4% trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite cũng lần lượt nhích lên 1,5% và 2%. Nhóm cổ phiếu về sản phẩm công nghệ, đồ chơi và bán lẻ tăng mạnh nhất. Apple tăng 4%, Nvidia và Intel 3%.

Ở châu Á, trong phiên giao dịch sáng 14/8, chỉ số Nikkei 225 (Nhật) tăng 1,14%, Kospi (Hong Kong) 1,37%, S&P/ASX 200 (Australia) 0,44%. Chỉ số chứng khoán MSCI của châu Á (không tính thị trường Nhật Bản) tăng lên 0,59%. 

My hoan ap thue hang Trung Quoc, chung khoan My tang tro lai hinh anh 1
Thị trường Phố Wall khởi sắc trở lại. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên sự khởi sắc này chưa thể bù đắp cho những sụt giảm trên thị trường chứng khoán toàn cầu trong những ngày qua khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang. Bất ổn ở Hong Kong cũng ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý thị trường. 

"Việc ông Trump hoãn đánh thuế là một tín hiệu tốt và thị trường đã phản ứng tích cực", Reuters dẫn lời chiến lược gia Masahiro Ichikawa của Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho biết. "Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn lo ngại về chuyện thuế sẽ có hiệu lực từ tháng 12". 

CNBC dẫn lời nhà kinh tế Tapas Strickland của Ngân hàng Quốc gia Australia nhận định việc ông Trump hoãn đánh thuế một số mặt hàng Trung Quốc đơn thuần là một toan tính chính trị. Khả năng Trung Quốc và Mỹ đạt được một thỏa thuận thương mại vẫn là rất thấp. 

'Lao động thiếu trí tuệ, Trung Quốc không đủ sức thách thức Mỹ'

Theo Bloomberg, lực lượng lao động thiếu trình độ là một nguyên nhân lớn khiến Trung Quốc không thể thách thức được Mỹ trong lĩnh vực công nghệ.Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Kinh doanh