Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ hỗ trợ ngăn chặn tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam

Sáng kiến "Chí" bước vào giai đoạn 3 với nỗ lực của các nước châu Á và Mỹ nhằm chấm dứt hành vi sử dụng sừng tê, ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã.

Ngày 28/8, Chương trình Động thực vật hoang dã Châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã chính thức khởi động giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” với mục đích giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.

“Chính phủ Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia trên toàn thế giới nhằm chống lại tội phạm động thực vật hoang dã và chấm dứt tiêu thụ các sản phẩm bất hợp pháp từ động vật hoang dã,” ông Craig Hart, Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam, phát biểu.

sang kien giam tieu thu sung te giac anh 1
Craig Hart, Quyền Giám đốc USAID tại Việt Nam, phát biểu tại lễ khởi động. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ. 

Nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, là nguyên nhân gia tăng tình trạng săn bắn trái phép tê giác tại châu Phi và đẩy nhiều phân loài tê giác đến nguy cơ tuyệt chủng.

Chính phủ Việt Nam đã có những bước tiến dài trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã, trong đó phải kể đến việc ban hành Bộ Luật Hình sự mới với các quy định tăng nặng mức hình phạt đối với các hành vi sở hữu và buôn bán các loài động vật hoang dã và các sản phẩm từ chúng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang được xem là thị trường nóng trong việc trung chuyển và tiêu thụ sừng tê giác.

Sáng kiến “Chí,” hay “Sức tại Chí”, là sáng kiến truyền thông xã hội giảm nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác thông qua các giải pháp truyền thông thay đổi hành vi nhằm thay đổi hành vi sử dụng sừng tê giác để thể hiện đẳng cấp xã hội của các nhóm người sử dụng.

Với hỗ trợ của Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID, giai đoạn 3 của sáng kiến “Chí” sẽ tiếp tục góp phần giảm nhu cầu này thông qua các giải pháp truyền thông thay đổi hành vi dựa trên các nghiên cứu nhằm truyền thông giúp thay đổi hành vi của nhóm đối tượng mục tiêu.

sang kien giam tieu thu sung te giac anh 2
Các diễn giả bàn về giải pháp nhằm giảm tiêu thụ sừng tê giác. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ.

“Chúng tôi rất vui mừng được chào đón đại diện của nhiều cơ quan Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực bảo tồn, các doanh nhân và các phóng viên, nhà báo tham gia sự kiện ngày hôm nay. Điều đó cho thấy có sự đồng thuận ngày càng cao trong việc bảo vệ động thực vật hoang dã", Sarah Ferguson, Trưởng Đại diện Tổ chức TRAFFIC tại Việt Nam, nói.

"Với hỗ trợ của Chương trình Động thực vật hoang dã Châu Á của USAID và sự cam kết mạnh mẽ của các đối tác Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm những giải pháp truyền thông thay đổi hành vi sáng tạo hơn để tiếp tục giảm thiểu nhu cầu sử dụng động vật hoang dã tại Việt Nam”, bà Ferguson khẳng định.

Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID hỗ trợ các giải pháp phòng chống tội phạm buôn bán động vật hoang dã xuyên biên giới. Các hoạt động của Chương trình Động vật hoang dã Châu Á của USAID tập trung vào 4 loài động vật hoang dã bao gồm voi, tê giác, hổ và tê tê. 

Chương trình hoạt động với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng các bộ phận và sản phẩm từ động vật hoang dã; tăng cường năng lực thực thi pháp luật; nâng cao kiến thức luật pháp và các nghiên cứu về luật; cũng như đẩy mạnh hợp tác khu vực nhằm giảm bớt tội phạm buôn bán động vật hoang dã tại Đông Nam Á, cụ thể là tại các quốc gia Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Việt Nam. 

Con tê giác trắng phương bắc đực cuối cùng qua đời, để lại 2 con cái

Con tê giác tên Sudan qua đời vì lý do tuổi tác và hiện loài tê giác trắng phương bắc chỉ còn hai cá thể cái trên toàn thế giới.

Trùm buôn động vật châu Á gốc Việt bị bắt tại Thái Lan

Cảnh sát Thái đã bắt giữ Boonchai Bach, công dân Thái gốc Việt tình nghi cầm đầu một đường dây quốc tế lớn buôn lậu ngà voi, sừng tê giác vào Việt Nam và Trung Quốc.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Campuchia Thế giới