Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ hỗ trợ 36 triệu USD giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ở Hà Nội hôm 28/10, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II.

Đây là chương trình thực hiện trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một hệ thống năng lượng sạch, đảm bảo và theo định hướng thị trường.

Trong 4 năm qua, Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP) đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam xây dựng chương trình thí điểm cơ chế hợp đồng mua bán điện trực tiếp cho phép các doanh nghiệp có thể trực tiếp mua năng lượng sạch từ các nhà sản xuất điện gió và điện mặt trời.

V-LEEP cũng hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng Tổng sơ đồ điện 8, một quy hoạch được trông đợi sẽ kết hợp các giải pháp năng lượng tiên tiến, các nguồn năng lượng tái tạo đa dạng hơn và mức độ kết nối lưới điện cao hơn để truyền tải nguồn năng lượng sạch này.

My giup viet nam an ninh nang luong anh 1

USAID đã hỗ trợ nhiều dự án năng lượng mặt trời ở Việt Nam. Ảnh: USAID.

Ngoài ra, V-LEEP cũng phối hợp với các cơ quan quản lý, các ngân hàng, các nhà đầu tư và các nhà phát triển năng lượng sạch khu vực tư nhân để thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực điện mặt trời, kết quả là điện mặt trời hiện chiếm hơn 10% trong tổng công suất sản xuất điện quốc gia.

"Chương trình V-LEEP hiện tại do USAID tài trợ sẽ kết thúc vào đầu năm tới, tuy nhiên USAID Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục củng cố các quan hệ đối tác và phát triển những giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm hướng tới một tương lai năng lượng sạch với mức giá hợp lý cho Việt Nam thông qua chương trình V-LEEP II", Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock cho biết.

Chương trình V-LEEP II sẽ tập trung hỗ trợ cải thiện công tác quy hoạch năng lượng của Chính phủ, tăng tính cạnh tranh và sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc cung cấp các dịch vụ năng lượng, triển khai các hệ thống năng lượng sạch và tiên tiến, đồng thời cải thiện quy hoạch lưới điện để bao gồm truyền tải điện sạch.

Chương trình này cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư có đủ năng lực cho các dự án năng lượng tiên tiến và tư vấn cho các công ty tư nhân phát triển những dự án năng lượng chất lượng và có khả năng sinh lời cao.

Mỹ tài trợ dự án an ninh năng lượng 14 triệu USD cho Việt Nam

Dự án An ninh Năng lượng Đô thị do USAID tài trợ với kinh phí 14 triệu USD nhằm thúc đẩy triển khai giải pháp năng lượng cho một số khu vực đô thị, trong đó có TP.HCM.

Mỹ hỗ trợ kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vào chuỗi cung ứng

Mỹ và Việt Nam đã khởi động dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ với kinh phí lên đến 21 triệu USD và được triển khai trong 5 năm.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới