Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ - Hàn tập trận, Triều Tiên dọa phát động chiến tranh hạt nhân

Trước các cuộc tập trận bắn đạn thật gần đây của Mỹ và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng cảnh báo bán đảo Triều Tiên đang là "thùng thuốc súng" và có nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân.

Mỹ - Hàn tập trận chung cảnh cáo Triều Tiên Mỹ và Hàn Quốc gửi lời cảnh cáo mạnh mẽ tới Triều Tiên bằng các cuộc tập trận bắn đạn thật. Các cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa chiến thuật, hải quân và không quân.
My - Han tap tran,  Trieu Tien de doa bung no chien tranh hat nhan anh 1
Tên lửa phóng từ hệ thống Hyunmu-2 của Hàn Quốc. Cuộc tập trận với mục tiêu giả định phá hủy các bệ phóng tên lửa và tiêu diệt các căn cứ chỉ huy của đối phương trên mặt đất. Mỹ và Hàn Quốc liên tiếp tiến hành tập trận bắn đạt thật trong tuần này giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang nghiêm trọng sau khi Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 4/7. Ảnh: Getty.
My - Han tap tran,  Trieu Tien de doa bung no chien tranh hat nhan anh 2
Tên lửa chiến thuật MGM-140 của Mỹ trong cuộc tập trận. Sáng 9/7, tờ xã luận Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng lao động Triều Tiên, gọi các cuộc tập trận gần đây của Mỹ và Hàn Quốc là hành vi khiêu khích và sẽ chỉ "đổ thêm dầu vào lửa".
My - Han tap tran,  Trieu Tien de doa bung no chien tranh hat nhan anh 3
Tên lửa của Mỹ - Hàn tiêu diệt mục tiêu giả định. "Các hành vi khiêu khích quân sự của Mỹ đang đẩy nguy cơ chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực bùng nổ", tờ Rodong Sinmun viết. Ảnh: Getty.
My - Han tap tran,  Trieu Tien de doa bung no chien tranh hat nhan anh 4
Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ tham gia cuộc tập trận. Theo AFP, các máy bay B-1B đã tiến sát khu vực biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên hôm 8/7. Đây là đường biên giới được vũ trang dày đặc nhất thế giới hiện nay. Bình Nhưỡng gọi đây là "hành vi phiêu lưu quân sự nguy hiểm" của Mỹ nhằm châm ngòi cho cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Getty.
My - Han tap tran,  Trieu Tien de doa bung no chien tranh hat nhan anh 5
Máy bay B-1B ném những quả bom nặng 900 kg trong cuộc tập trận. Triều Tiên đe dọa chỉ một tính toán sai lầm có thể khơi mào chiến tranh hạt nhân và sẽ nhanh chóng leo thang thành chiến tranh thế giới. Ảnh: Reuters.
My - Han tap tran,  Trieu Tien de doa bung no chien tranh hat nhan anh 6
Hai chiếc RF-16 của Hàn Quốc trong cuộc tập trận. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang nghiêm trọng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành cuộc thử ICBM hôm 4/7. Triều Tiên tuyên bố cuộc thử nghiệm thành công và là "món quà" gửi tới Tổng thống Donald Trump nhân ngày quốc khánh Mỹ. Ảnh: Getty.
My - Han tap tran,  Trieu Tien de doa bung no chien tranh hat nhan anh 7
Sau cuộc thử nghiệm ICBM của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc lập tức tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật với thông điệp "cảnh cáo mạnh mẽ" gửi tới Bình Nhưỡng. Washington cũng khẩn trương vận động siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: Getty.
My - Han tap tran,  Trieu Tien de doa bung no chien tranh hat nhan anh 8
Phi công Mỹ ra dấu hiệu từ máy bay F-16 cho đồng minh Hàn Quốc. Hôm 7/7, Washington tái khẳng định cam kết an ninh với các đồng minh tại Đông Bắc Á, đồng thời cho biết sẽ sớm thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tại Alaska. Ảnh: Getty.
Hashtag tuần qua: Quốc khánh Mỹ và 'món quà' từ Triều Tiên Trong khi Mỹ tưng bừng kỷ niệm ngày quốc khánh lần thứ 241, Triều Tiên âm thầm phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên và gọi đó là "món quà" gửi tới Washington.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới