Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ hạ thủy siêu tàu ngầm trị giá 2,7 tỷ USD

Hải quân Mỹ vừa làm lễ hạ thủy cho tàu ngầm USS Colorado, chiếc thứ 15 của lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia.

Siêu tàu ngầm Mỹ tiêu diệt mục tiêu Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia được trang bị những công nghệ tối tân cho phép diệt mọi mục tiêu dưới và trên mặt nước.

Annie Mabus, con gái Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus, đập vỡ chai rượu vang được làm từ vườn nho ở Denver, bang Colorado, trong nghi lễ hạ thủy cho tàu ngầm mới nhất của Mỹ vào ngày 3/12. Con tàu mang tên USS Colorado chuẩn bị gia nhập hạm đội dự kiến 300 tàu vào năm 2019.

Theo AP, Annie, nhà tài trợ cho tàu ngầm USS Colorado, cùng với cha mình và các quan chức có mặt ở buổi lễ tại nhà máy đóng tàu Electric Boat ở Groton, Connecticut. Chai rượu vang được ướp lạnh trong xô đá làm từ nước ở sông Colorado.

Bộ trưởng Mabus chia sẻ rằng đây là sự kiện cuối cùng của ông kể từ khi chính quyền Tổng thống Barack Obama chọn ông làm người đứng đầu Hải quân kể từ năm 2009.

“Tôi không thể tìm được một con tàu nào đẹp hơn, một nơi khác đẹp hơn và những người tốt hơn để ăn mừng lễ hạ thủy cuối cùng này”, Bộ trưởng Mabus phát biểu trong buổi lễ.

Tau ngam lop Virginia cua My anh 1
Annie Mabus, con gái Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus cũng là nhà tài trợ, đập chai rượu vang trong nghi lễ hạ thủy. Ảnh: AP

Con tàu dài 115 m là chiếc thứ 15 thuộc lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân Virginia, với đơn giá 2,7 tỷ USD/chiếc. Tàu được thiết kế cho nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm, tàu nổi cũng như hoạt động trinh sát và triển khai các đơn vị đặc nhiệm.

USS Colorado được chế tạo theo lô III với một số cải tiến như trang bị hệ thống định vị thủy âm hiện đại hơn, thay thế 12 ống phóng thẳng đứng cũ bằng 2 ống phóng module mới chứa 6 tên lửa/ống.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia đang được đóng mới trong chương trình hợp tác giữa Electric Boat và Newport News Shipbuilding ở Virginia. Quá trình đóng mới USS Colorado bắt đầu từ năm 2012. Thuyền trưởng của tàu là trung tá Ken Franklin. Ông làm nhiệm vụ trên tàu ngầm từ năm 2009.

Tàu ngầm USS Colorado là chiếc thứ 4 mang tên bang Colorado. Chiếc đầu tiên là một tàu hộ tống với 3 cột buồm được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Norfolk vào năm 1856, tiếp theo là một tuần dương bọc thép lớp Pennsylvania được chế tạo trong Thế chiến I, tàu thứ 3 là thiết giáp hạm lớp Colorado được chế tạo trong Thế chiến II.

Tàu ngầm hạt nhân Nga - Mỹ: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ được trang bị hệ thống cột buồm lượng tử và bơm phun tiên tiến trong khi Yasen của Nga có nền tảng tự động hóa cao cùng tên lửa nguy hiểm.

Cấu tạo siêu tàu ngầm hạt nhân dự án SSBN của Mỹ

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược dự án SSBN (X) của Mỹ được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất cùng 2 động cơ phản lực nước phụ trợ tạo nên khả năng cơ động vượt trội.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới