Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ giúp Việt Nam tăng khả năng do thám trên biển

Thông báo ngày 17/11 của Nhà Trắng cho thấy Washington sẽ có một loạt hỗ trợ cho Việt Nam để tăng cường năng lực phòng thủ trên biển.

Tàu USS Blue Ridge thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh: VTC News

Cụ thể trong năm tài chính 2015, Mỹ sẽ tăng chương trình viện trợ trên biển lên 19,6 triệu USD và đến năm tài chính 2016 sẽ tăng lên 20,5 triệu USD.

Phía Mỹ cho biết hiện đang giúp các lực lượng trên biển của Việt Nam tăng cường khả năng tình báo, giám sát và do thám.

Ngoài ra, thông báo của Nhà Trắng cũng nói đang gỡ bỏ lệnh cấm vận đối với các vũ khí sát thương trên biển để giúp tăng cường năng lực trên biển cũng như tăng khả năng quân đội Việt Nam có thể phối hợp với các lực lượng trong khu vực.

Phía Mỹ cũng sẽ mở rộng việc huấn luyện và tập trận chung cùng Việt Nam với việc tập trung vào ứng cứu thiên tai và các vấn đề nhân đạo.

Việc tăng cường viện trợ và đẩy mạnh hợp tác quốc phòng này nằm trong gói viện trợ 250 triệu USD cho các nước ở Đông Nam Á nhằm tăng cường năng lực trên biển của họ - đối đầu với việc Trung Quốc bành trướng ở biển Đông.

Trong số này, Philippines sẽ nhận khoản viện trợ kỉ lục 79 triệu USD để tăng cường năng lực trên biển của mình.

Từ năm 2013 tới nay, Mỹ đã thông báo cung cấp cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 11 tàu tuần tiễu để tăng cường khả năng tuần tra trên biển.

Ngoài cung cấp tàu, phía Mỹ còn cam kết hỗ trợ toàn diện và dài hạn cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Nguồn tin ngoại giao cho Zing.vn biết tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc gặp với chủ tịch nước Trương Tấn Sang bên lề hội nghị APEC tại Manila, Philippines, trong tuần này.

Mỹ giúp Việt Nam tăng cường an ninh hàng hải

Nhà Trắng thông báo họ sẽ tài trợ hơn 259 triệu USD cho 4 nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, để tăng cường năng lực đảm bảo an ninh hàng hải.

Việt Nam – Philippines ký hiệp định đối tác chiến lược

Ngày 17/11, Việt Nam và Philippines đã ký hiệp định đối tác chiến lược, trong đó nhất trí tăng cường hợp tác hàng hải.

Thanh Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới