Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ giữ nguyên mức thuế quan thời Trump với Trung Quốc

Mỹ không thay đổi mức thuế đối với hàng hoá Trung Quốc. Trước những căng thẳng giữa hai nước, chính quyền Biden hy vọng hợp tác với Trung Quốc trên một vài lĩnh vực.

"Hiện tại, chúng tôi giữ nguyên các mức thuế mà chính quyền Trump đã đưa ra. Và chúng tôi sẽ đánh giá trong tương lai xem bước đi nào là phù hợp", Bộ trưởng Tài chính Mỹ bà Janet Yellen chia sẻ với CNBC ngày 18/2. Đồng thời, bà cho biết thêm rằng Washington mong đợi Bắc Kinh sẽ tuân thủ các cam kết về thương mại.

Khi được hỏi liệu thuế quan có hiệu quả không, bà Yellen nói: "Chúng tôi sẽ xem xét điều đó".

thue,  cang thang,  My,  Trung Quoc anh 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, tổ chức cuộc họp báo tại Washington ngày 13/12/2017. Ảnh: Reuters.

Vào tháng một, Nhà Trắng cho biết sẽ xem xét lại tất cả biện pháp an ninh quốc gia mà cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra, bao gồm cả thỏa thuận thương mại tạm thời với Bắc Kinh.

Thỏa thuận đã xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau một cuộc chiến thương mại. Các chuyên gia Mỹ ước tính rằng 245.000 người dân đất nước cờ hoa mất việc làm do căng thẳng từ cuộc chiến này.

Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong vòng hai năm theo thỏa thuận tạm thời do ông Trump ký vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã giảm 42% so với mục tiêu của năm 2020, theo một nghiên cứu gần đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ, nhưng đồng thời bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ông Biden cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ phải trả giá cho những hành động vi phạm nhân quyền của họ.

Bà Yellen bày tỏ lo ngại về hành vi của Trung Quốc đối với thương mại, ép buộc chuyển giao công nghệ và trợ cấp các ngành công nghệ cao.

"Chúng tôi đang trong quá trình đánh giá xem cách tiếp cận của chúng tôi nên hướng tới Trung Quốc là gì. Nhưng có một loạt vấn đề mà chúng tôi đánh giá chúng chưa công bằng", bà Yellen chia sẻ với CNBC.

Bà nói thêm: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi giải quyết và tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc trong các lĩnh vực này”.

Bà cũng tin rằng có những lĩnh vực mà hai nước cần hợp tác, chẳng hạn như hợp tác để chấm dứt đại dịch và chống biến đổi khí hậu.

Ông Biden sẽ không rút lại mức thuế đánh lên hàng Trung Quốc

Chính quyền ông Joe Biden muốn chấm dứt thương chiến với Trung Quốc, nhưng sẽ không rút lại các biện pháp thuế quan, đồng thời hợp tác chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu (EU).

TT Trump bất ngờ mở mặt trận thương chiến mới

Tổng thống Trump hôm 2/12 thông báo các kế hoạch áp đặt thuế quan lên thép và nhôm từ Brazil và Argentina, mở một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Thanh Lam

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới