Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ giáng đòn trả đũa Trung Quốc vụ trục xuất nhà báo

Bộ An ninh nội địa Mỹ đã ra quy định mới, trong đó siết chặt các điều kiện về thị thực nhập cảnh với phóng viên Trung Quốc, trả đũa việc Bắc Kinh trục xuất nhiều phóng viên Mỹ.

Theo Reuters, Mỹ hôm 8/5 đã ban hành quy định mới siết chặt hướng dẫn về thị thực nhập cảnh đối với phóng viên Trung Quốc. Washington cho biết đây là đòn đáp trả trước cách đối xử của Bắc Kinh với phóng viên Mỹ trước đó.

Quy định do Bộ An ninh nội địa Mỹ ban hành sẽ có hiệu lực từ 11/5 theo đó giới hạn thời gian nhập cảnh cho phóng viên Trung Quốc xuống chỉ còn 90 ngày. Thị thực sẽ phải được gia hạn nếu phóng viên chuyển sang làm việc tại một công ty khác.

My siet chat thi thuc nhap canh anh 1

Mỹ ban hành quy định mới siết chặt hướng dẫn về thị thực nhập cảnh đối với phóng viên Trung Quốc Ảnh: AP.

Một quan chức cấp cao của Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết quy định cho phép cơ quan này thường xuyên xem xét các đơn xin thị thực của phóng viên Trung Quốc, bảo đảm giới hạn ở mức hợp lý số phóng viên Trung Quốc hiện diện ở Mỹ.

"Điều này sẽ giúp tạo ra sự bảo vệ lớn hơn cho an ninh quốc gia", quan chức Bộ An ninh nội địa cho biết.

Quy định mới không áp dụng cho phóng viên sử dụng hộ chiếu Hong Kong và Macau, hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc trong tháng 3 đã trục xuất 3 phóng viên Mỹ làm việc cho 3 hãng thông tấn khác nhau. Trung Quốc sau đó cũng trục xuất 3 phóng viên của tờ Wall Street Journal, trong đó có 2 công dân Mỹ và 1 công dân Australia, sau khi tờ báo này đăng tải một bài viết bị Bắc Kinh cho là phân biệt chủng tộc.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh leo thang trong những tháng gần đây khi virus corona bùng phát trước tiên ở Vũ Hán lây lan ra toàn cầu, khiến hơn 4 triệu người nhiễm bệnh và hơn 276.000 người tử vong. Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh với hơn 1,3 triệu ca nhiễm và 78.000 người tử vong.

Tổng thống Trump nói về nguồn gốc của virus corona Trong cuộc gặp gỡ chính quyền bang Texas, Tổng thổng Trump tiếp tục có những lời lẽ ám chỉ mối liên hệ giữa virus corona với phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới tuần qua

Khắp thế giới, các hoạt động bị gián đoạn vì sự lây lan của virus, trong khi người dân phải thích nghi với những thói quen mới tại những quốc gia bắt đầu mở cửa trở lại.

Các nước CPTPP đi ngược dòng xu thế bảo hộ giữa đại dịch

Hàng loạt các biện pháp đã được thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương triển khai nhằm thúc đẩy tự do thương mại và dòng chảy hàng hóa.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Hong Kong Thế giới