Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cho tôm Việt Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN cho biết: Bộ Thương mại Mỹ công bố kết quả cuối cùng rà soát hành chính lần thứ 9 thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ VN.

Theo đó, mức thuế trung bình là 0,91%, đã giảm so với kết quả sơ bộ 0,93% công bố hồi tháng 3/2015 và giảm mạnh so với mức thuế 6,37% của kỳ xem xét lần trước POR8.

Trong ba bị đơn bắt buộc, thì Minh Phu Seafood Corp có mức cao nhất là 1,39%, giảm so với kết quả sơ bộ 1,5%, Thuan Phuoc Corp là 1,16%, cao hơn so với kết quả sơ bộ 1,06% và Fimex VN là 0%.

Mức thuế cho 32 bị đơn tự nguyện khác là 0,91%. Mức thuế chung áp dụng toàn quốc là 25,4%, giảm so với 25,76% của POR8.

Theo Vasep, một trong những yếu tố chính giúp cho mức thuế này giảm so với lần trước đó là Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã dựa trên các dữ kiện phù hợp từ 3 nước là Bangladesh, Ấn Độ và Indonesia để tính giá thành.

Như vậy, với mức thuế POR9 giảm mạnh so với POR8. Dự đoán xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong những tháng cuối năm sẽ khởi sắc, sau khi sụt giảm trên 50% trong 8 tháng đầu năm. 

Năm 2014, xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng mạnh từ những tháng đầu năm và bắt đầu sụt giảm kể từ tháng 9 sau khi Mỹ công bố kết quả cuối cùng POR8 với mức thuế cao nhất từ trước tới nay 6,37%.

Trong 8 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt khoảng 370 triệu USD, tiếp tục giảm mạnh do áp lực cạnh tranh về giá và nguồn cung với các nước Ấn Độ, Indonesia.

Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm trên 20% tỷ trọng xuất khẩu tôm của Việt Nam. Năm 2014, xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt trên 1 tỷ USD

Bị phá giá thịt gà: Không hành động sẽ phá sản hàng loạt

Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ đã khởi động vụ kiện chống bán phá giá. Liệu những bất thường từ giá nhập khẩu có được làm sáng tỏ qua vụ kiện này?

 

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/my-giam-thue-chong-ban-pha-gia-cho-tom-viet-nam-907624.tpo

Theo Phạm Anh/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh