Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ giám sát chặt tàu ngầm Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông

Trong nửa đầu năm 2021, một trong những nhiệm vụ chính của các tàu giám sát thuộc Hải quân Mỹ khi hoạt động ở Biển Đông là theo dõi chặt chẽ động thái của đội tàu ngầm Trung Quốc.

Theo báo cáo do tổ chức tư vấn chính sách South China Sea Strategic Situation Probing Initiative (SCSPI) công bố hôm 13/7, các tàu giám sát đại dương của Hải quân Mỹ hoạt động trên Biển Đông tổng cộng 161 ngày trong nửa đầu năm 2021.

Một trong những nhiệm vụ chính là theo dõi sát các tàu ngầm Trung Quốc khi hoạt động trên Biển Đông, South China Morning Post đưa tin.

Tại Tây Thái Bình Dương, Mỹ duy trì 5 tàu giám sát gồm Victorious, Able, Effective, Loyal và Impeccable, đóng căn cứ tại Nhật Bản.

Báo cáo của SCSPI cho biết 5 tàu này được triển khai luân phiên nối tiếp nhau và gần như không ngưng nghỉ. Mỗi nhiệm vụ tại Biển Đông của các tàu giám sát Mỹ kéo dài từ 10 đến 40 ngày.

"Mục đích chính là theo dõi động thái của lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, phân tích tầm hoạt động tại các vùng biển then chốt, tuyến đường đi ra, đi vào Biển Đông, hỗ trợ tình báo cho các hoạt động chống tàu ngầm", báo cáo của SCSPI cho biết.

hai quan my giam sat tau ngam trung quoc anh 1

Tàu ngầm Trung Quốc bị Hải quân Mỹ giám sát chặt trên Biển Đông. Ảnh: National Interest.

Hải quân Mỹ dường như đang mở rộng khu vực tuần tra giám sát, cả ở những nơi mà Hải quân Mỹ hiếm khi triển khai tàu trước đây.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 12/7 cáo buộc Mỹ đang làm gia tăng căng thẳng tại khu vực khi tiến hành 2.000 hoạt động giám sát tầm gần và 20 cuộc tập trận hải quân mô lớn trong năm 2021, tất cả nhắm vào Trung Quốc.

Trong khi đó, Washington cho biết hoạt động của Hải quân Mỹ ở Biển Đông là cần thiết nhằm kiềm chế các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Bắc Kinh giục Pakistan điều tra vụ xe chở chuyên gia TQ bị đánh bom

Bắc Kinh khẳng định nhóm chuyên gia nước này thiệt mạng ngày 14/7 do chiếc xe chở họ bị đánh bom. Chưa tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Mỹ tái cảnh báo Trung Quốc không tấn công Philippines

Ngoại trưởng Mỹ lặp lại lời cảnh báo tới Bắc Kinh rằng hành động tấn công vào quân đội Philippines hoạt động trên Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines.

112 ngày sau khi mắc cạn, tàu Ever Given trở lại hành trình

112 ngày sau khi mắc cạn tại kênh đào Suez, tàu Ever Given mới có thể rời khỏi vùng biển Ai Cập để tiếp tục hành trình tới cảng Rotterdam của Hà Lan.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm