Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ gia hạn thỏa thuận sử dụng cơ sở quân sự Singapore thêm 15 năm

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 23/9 ký kết gia hạn thêm 15 năm thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở không quân và hải quân tại Singapore.

Buổi lễ ký kết gia hạn Bản ghi nhớ (MOU) việc Mỹ sử dụng cơ sở tại Singapore diễn ra vào ngày 23/9 bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 74. 

Tổng tống Donald Trump và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thống nhất gia hạn thỏa thuận đến năm 2035.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Singapore nhấn mạnh việc gia hạn MOU cho thấy sự ủng hộ của nước này đối với hiện diện quân sự Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. Singapore xem đây là yếu tố quan trọng để duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực, theo Straits Times.

gia han thoa thuan quan su anh 1
Tổng thống Donald Trump (phải) và Thủ tướng Lý Hiển Long gặp nhau bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Ảnh: AFP.

"Văn bản thể hiện quan hệ hợp tác vô cùng tốt đẹp giữa Mỹ và Singapore trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như hợp tác mở rộng trong nhiều lĩnh vực khác", Thủ tướng Lý phát biểu trước lễ ký kết ở New York.

"Chúng tôi rất hài lòng với mối quan hệ hai nước, mong nó tiếp tục phát triển và hy vọng Mỹ gia tăng tiếp cận khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương", ông nhấn mạnh.

Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ và Singapore là "bạn thân thiết", khẳng định ông và Thủ tướng Lý rất hiểu ý nhau.

"Chúng tôi có mối quan hệ phi thường với Singapore và ngài thủ tướng", ông cho biết.

gia han thoa thuan quan su anh 2
Bản ghi nhớ về Việc Mỹ Sử dụng Cơ sở tại Singapore được gia hạn đến năm 2035. Ảnh: AFP.

Phiên bản đầu tiên của MOU được ký kết vào năm 1990 giữa Thủ tướng Lý Quang Diệu và Phó tổng thống Dan Quayle. Đây được xem là văn bản nền tảng cho Mỹ quyền tiếp cận các căn cứ không quân và hải quân Singapore, đồng thời cung cấp dịch vụ hậu cần cho hoạt động chuyển quân, máy bay và tàu chiến Mỹ qua khu vực.

MOU năm 1990 đã củng cố hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực trong gần 30 năm qua. Thông qua thỏa thuận này, Mỹ luân phiên triển khai máy bay chiến đấu đến Singapore để huấn luyện, tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng.

Mỹ bắt đầu triển khai tàu chiến ven biển (LCS) và máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon ghé các cơ sở ở Singapore lần lượt từ các năm 2013 và 2015.

Mỹ - Trung dằn mặt nhau qua những cuộc tập trận

Khi quân đội Trung Quốc tập trung xây dựng sức mạnh đối phó Mỹ, Lầu Năm Góc cũng xem Bắc Kinh là đối thủ trong các cuộc tập trận mô phỏng.

ASEAN cân bằng nước lớn trong diễn tập hàng hải với Mỹ

Diễn tập hàng hải chung vừa qua giữa ASEAN và Mỹ tương tự với đợt diễn tập với Trung Quốc một năm trước đó, thể hiện nỗ lực tìm sự cân bằng quan hệ với cả hai siêu cường.
Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm