Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ gấp rút chuẩn bị cho quyết định bỏ cấm vận vũ khí với VN

Nhà Trắng ngày 19/5 cho biết Tổng thống Obama đang cân nhắc về quyết định lịch sử dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí đối với Việt Nam trước chuyến thăm vào tuần tới.

Sự ủng hộ bãi bỏ lệnh cấm, hoặc ít nhất là tiếp tục nới lỏng hơn nữa, ở chính quyền Mỹ và Điện Capitol ngày càng tăng, qua đó thắt chặt mối quan hệ giữa 2 nước từng là cựu thù.

Việc kết thúc cấm vận sẽ loại bỏ một trong những tàn tích lớn cuối cùng từ thời Chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết ông Obama vẫn còn nhiều điều cần phải cân nhắc.

Reuters dẫn lời ông Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, nói tổng thống vẫn chưa chính thức ra quyết định. "Đây sẽ là một trong những chủ đề thảo luận với phía Việt Nam trong chuyến thăm. Chúng tôi đang cân nhắc về điều này dựa trên bối cảnh mối quan hệ ngày càng mở rộng giữa 2 nước", ông Rhodes nói.

My gap rut voi quyet dinh bo cam van vu cho Viet Nam anh 1
Máy bay trinh sát P3C Orion, một trong những vũ khí được cho là Việt Nam đang quan tâm. Ảnh: Airliners.net

Tuy nhiên, theo Reuters, một số trợ lý của ông Obama cũng lo ngại về những ý kiến cho rằng chuyến thăm mở ra chương mới trong hợp tác an ninh và kinh tế có thể không trọn vẹn, nếu Mỹ không đáp ứng nguyện vọng của Việt Nam về việc bỏ cấm vận.

"Điều mà chúng tôi muốn khẳng định qua chuyến thăm là sự nâng cấp mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam trên cương vị đối tác ở nhiều lĩnh vực, dù chúng ta vẫn còn một số bất đồng", phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Trước đó, trong buổi họp báo ngày 18/5 ở Washington, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã nhắc lại việc Mỹ từng dỡ bỏ cấm vận vũ khí một phần với Việt Nam từ năm 2014.

Lệnh cấm vận là sản phẩm của những sự kiện trong quá khứ nhưng đang cản trở mối quan hệ tương lai của hai nước. Nếu mua vũ khí của Mỹ, Việt Nam có thể tăng cường khả năng hoạt động trên đất liền và trên biển, tạo điều kiện tốt hơn cho lực lượng vũ trang Việt Nam làm nhiệm vụ trong những khu vực thuộc chủ quyền quốc gia.

“Chúng ta không thể yêu cầu các đối tác đóng góp nhiều hơn trong khi tiếp tục có những bước đi nhằm hạn chế mức độ đóng góp của họ. Đã đến lúc gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này”, ông McCain nhấn mạnh.

Sau khi đến Hà Nội vào ngày 23/5, Tổng thống Obama sẽ lần lượt gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam như Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các quan chức Mỹ cho rằng, dù quyết định về cấm vận vũ khí sẽ như thế nào, chuyến thăm của Tổng thống Obama sẽ gặt hái được những bước đi rõ ràng để tăng cường hợp tác quân sự Việt - Mỹ.

Reuters dẫn một nguồn tin khả tín nhận định, Washington đang muốn tăng cường những chuyến thăm của các tàu chiến Mỹ đến Việt Nam, và mong muốn được đưa tàu vào quân cảng chiến lược Cam Ranh, tổ chức diễn tập chung giữa lực lượng hải quân 2 nước...

Obama thăm Việt Nam: Tăng cường quan hệ, hướng tới tương lai

Quan chức cao cấp Mỹ khẳng định việc Tổng thống Obama thăm Việt Nam chứng tỏ nỗ lực hòa giải với một nước cựu thù để hướng đến mối quan hệ đối tác thế lực mới nổi như Việt Nam.

John McCain kỳ vọng Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Một trong những vấn đề Thượng nghị sĩ John McCain kỳ vọng đối với chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Obama là việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đã áp đặt cho Việt Nam.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới