Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ, EU và NATO đồng loạt kêu gọi kiềm chế ở biên giới Serbia - Kosovo

Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên kiềm chế tối đa ở phía bắc Kosovo giữa lúc căng thẳng leo thang.

"Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, hành động ngay lập tức để giảm leo thang tình hình vô điều kiện và kiềm chế, không khiêu khích hoặc đe dọa", Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cho biết trong một tuyên bố chung sau khi chính quyền vùng Kosovo đóng thêm một cửa khẩu biên giới với Serbia, Reuters đưa tin ngày 28/12.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO ở Kosovo (KFOR) cũng cho biết họ ủng hộ đối thoại giữa các bên để xoa dịu căng thẳng về việc người Serb chặn các trục đường chính bằng xe tải và phương tiện hạng nặng, cũng như đụng độ bạo lực với cảnh sát.

Serbia đã đặt quân đội trong tình trạng báo động cao nhất vào ngày 26/12.

Serbia anh 1

Kosovo quyết định đóng cửa cửa khẩu biên giới Merdare giữa Kosovo và Serbia vào ngày 28/12. Ảnh: Reuters.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Serbia Alexander Botsan-Kharchenko cho biết tình hình xung quanh Kosovo đang tiến triển theo chiều hướng xấu.

"Tình hình đang nóng lên và tiến triển theo một kịch bản rất nguy hiểm. Bất kỳ hình thức khiêu khích nào cũng có thể xảy ra", TASS dẫn lời ông Kharchenko nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Zvezda.

Người đứng đầu cơ quan Nội vụ Kosovo Xhelal Svecla ngày 27/12 nói rằng Serbia đang nhắm đến việc gây bất ổn cho Kosovo. Trong khi đó, Serbia nói rằng họ chỉ muốn bảo vệ nhóm thiểu số người Serb tại khu vực này.

Serbia không công nhận nền độc lập mà Kosovo tuyên bố hồi năm 2008. Những người Serbia thiểu số sinh sống ở Bắc Kosovo coi thủ đô của họ vẫn là Belgrade, chứ không phải Pristina.

Bản sắc Liên minh châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn". Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Serbia đặt quân đội trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tổng thống Aleksandar Vucic vào hôm 26/12 đã đặt quân đội Serbia vào tình trạng báo động cao nhất, trong bối cảnh quan hệ với vùng Kosovo ngày càng trở nên căng thẳng.

Serbia muốn triển khai cảnh sát, quân đội đến Kosovo

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic hôm 10/12 cho biết nước này sẽ yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO cho phép họ triển khai quân đội và cảnh sát ở Kosovo.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm