Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đưa Việt Nam vào diện giám sát, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Việt Nam cùng 8 nước khác đã bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách giám sát. Lý do là Việt Nam thặng dư thương mại trên 20 tỷ USD, thặng dư cán cân vãng lai ít nhất 2% GDP với Mỹ.

Ngày 29/5 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”, trong đó đưa danh sách các quốc gia cần giám sát. Danh sách này gồm 9 nước, trong đó có Việt Nam. 8 quốc gia còn lại bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ireland, Singapore và Malaysia.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết đây là lần đầu Việt Nam bị đưa vào danh sách xem xét. Trước đây, Bộ Tài chính Mỹ thường xem xét 12 đối tác thương mại lớn nhất. Tại kỳ báo cáo tháng 5/2019, cơ quan này đã tăng số lượng đối tác thương mại được xem xét lên 21 quốc gia. Đó là những nước có kim ngạch thương mại hàng hóa song phương với Mỹ trên 40 tỷ USD. Việt Nam nằm trong nhóm được xem xét.

3 yếu tố được phía Mỹ xem xét gồm tiêu chí về thặng dự thương mại song phương, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp ngoại tệ.

Việt Nam cùng 7 quốc gia khác thỏa mãn 2/3 tiêu chí về thặng dư thương mại song phương và thặng dư cán cân vãng lai với Mỹ nên cũng có tên trong danh sách giám sát lần này. Các tiêu chí được lượng hóa là thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP.

Trung Quốc chỉ thỏa mãn một trong ba tiêu chí được nêu là thặng dư thương mại hàng hóa, nhưng mức này rất lớn, nên vẫn được Mỹ đưa vào danh sách.

Bộ Tài chính Mỹ kết luận không có đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ. Tiêu chí để xem xét thao túng tiền tệ là can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng, trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

My dua Viet Nam vao dien giam sat thuong mai anh 1
Việt Nam là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ nên có tên trong danh sách giám sát từ Bộ Tài chính quốc gia này. Ảnh minh họa: Minh Hoàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng giải thích khi được đưa vào danh sách giám sát, các nước sẽ tiếp tục được theo dõi trong hai kỳ báo cáo tiếp theo.

Theo cơ quan này, việc Việt Nam vào danh sách giám sát của Bộ Tài chính Mỹ sẽ đi kèm với việc cơ quan này sẽ theo dõi các thông tin, số liệu về thương mại, cán cân vãng lai, các chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ của Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng có thể sẽ tiếp tục trao đổi, làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam nếu cần thiết.

Về phía Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Bộ Tài chính Mỹ quan tâm.

Bên cạnh đó, những chính sách tiền tệ vẫn sẽ được điều hành nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, chính sách điều hành tỷ giá sẽ linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế cũng như đặc thù của kinh tế Việt Nam, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không lành mạnh.

Nhiều ngân hàng nước ngoài xếp hàng xin mở chi nhánh ở Việt Nam

Đây là nhận định của ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, khi nói về tiềm năng của thị trường tài chính Việt Nam so với các thị trường khác trong khu vực.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính