Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đưa thêm 14 công ty Trung Quốc vào danh sách trừng phạt

Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 9/7 bổ sung 34 công ty và tổ chức nước ngoài, trong đó có 14 doanh nghiệp Trung Quốc, vào "danh sách thực thể bị trừng phạt", theo Reuters.

Bộ Thương Mại Mỹ cho rằng 14 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách trừng phạt có "liên quan đến những vi phạm và xâm hại nhân quyền ở Tân Cương". Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc này.

"Bộ Thương mại cam kết hành động quyết liệt và dứt khoát nhằm đối với các thực thể có liên quan đến sự vi phạm nhân quyền ở Tân Cương hoặc sử dụng công nghệ từ Mỹ để thúc đẩy các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết trong một tuyên bố.

danh sach trung phat Trung Quoc anh 1

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: AFP.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định hôm 9/7: "Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc. Chúng tôi đồng thời phản đối các nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc từ phía Mỹ".

14 thực thể Trung Quốc bị đưa vào danh sách trừng phạt của Washington hôm 9/7 bao gồm Học viện Điện tử và Công nghệ Thông tin Trung Quốc; Côn ty Công nghệ Viễn thông Xinjiang Lianhai Chuangzhi; Công ty Công nghệ Thông tin (CNTT) Hữu nghị Thâm Quyến; Công ty CNTT Xinjiang Sailing; Công ty CNTT Beijing Geling Shentong; Công ty Công nghệ Shenzhen Hua'anta và Công ty Bảo mật Chengdu Xiwu.

20 doanh nghiệp và tổ chức còn lại trong đợt bổ sung danh sách trừng phạt này là các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân từ Nga và Iran. Ngoài ra, năm thực thể khác hỗ trợ trực tiếp cho các chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc cũng được đưa vào danh sách trừng phạt của Washington.

Danh sách này cũng bao gồm 8 tổ chức hỗ trợ xuất khẩu các mặt hàng của Mỹ sang Iran và 6 tổ chức bị cáo buộc sử dụng linh kiện điện tử từ Mỹ để thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Nga.

Vào tháng 6, Washington cũng bổ sung thêm 5 công ty Trung Quốc vào "danh sách thực thể bị trừng phạt".

Mỹ trừng phạt hàng loạt quan chức Myanmar

Hàng loạt quan chức chính quyền quân sự và các công ty tài trợ cho quân đội Myanmar đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt mới được công bố.

Chia rẽ ở Bắc Kinh về 'danh sách đen' các công ty Mỹ

Một số người ở Bắc Kinh do dự trong việc đưa ra danh sách các công ty Mỹ để trừng phạt trả đũa, cho rằng việc công bố nên đợi đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11.

Mỹ đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt

Bộ Thương mại Mỹ cho biết bổ sung 33 tập đoàn và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt do giúp đỡ chính phủ Bắc Kinh hoặc liên quan tới vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm