Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đưa quân đội Eritrea vào danh sách đen sau thảm họa ở Ethiopia

Mỹ đã áp đặt biện pháp trừng phạt đối với quân đội cũng như nhiều cá nhân và thực thể khác có trụ sở tại Eritrea với lý do tham gia vào cuộc xung đột ở miền Bắc Ethiopia.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 12/11 đã đưa một số lực lượng của Eritrea vào danh sách trừng phạt, bao gồm quân đội, chính đảng cầm quyền Mặt trận Nhân dân vì Dân chủ và Công lý (PFDJ), cố vấn kinh tế của đảng này và người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia Eritrea, Reuters đưa tin.

Động thái này được xem là cảnh báo cho thấy Washington sẵn sàng hành động để gây áp lực với các bên và chấm dứt cuộc xung đột ở miền Bắc Ethiopia.

Chiến tranh nổ ra tại Ethiopia vào tháng 11/2020 giữa quân đội liên bang và các lực lượng trung thành với Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF). Lực lượng quân đội nước Eritrea - bị cáo buộc gây ra các vụ thảm sát vi phạm nhân quyền - đã giúp quân đội chính phủ Ethiopia chống lại TPLF.

"Chúng tôi lên án việc các nhân tố Eritrea tiếp tục góp phần gây ra bạo lực ở miền Bắc Ethiopia, phá hoại sự ổn định và tính toàn vẹn của nước này, dẫn đến một thảm họa nhân đạo", Andrea Gacki, Giám đốc Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

tham hoa nhan dao o Ethiopia anh 1

Một chiếc xe tăng quân sự Eritrea được nhìn thấy gần thị trấn Wikro, Ethiopia. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng thông tin Eritrea Yemane Ghebremeskel, người phát ngôn chính phủ Ethiopia Legesse Tulu và người phát ngôn của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Billene Seyoum chưa đưa ra bình luận nào sau tuyên bố này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các biện pháp trừng phạt không được áp dụng vào thời điểm này đối với chính phủ Ethiopia hoặc TPLF.

Nhưng ông nói thêm rằng "nếu các bên không đạt được tiến bộ có ý nghĩa, Mỹ sẵn sàng theo đuổi các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại chính phủ Ethiopia và TPLF".

Theo Bloomberg vào đầu năm nay, ba đảng đối lập của Ethiopia tuyên bố ít nhất 52.000 người đã chết ở khu vực Tigray, phía bắc của quốc gia này, kể từ khi xung đột nổi ra. Cuộc chiến đã lan rộng sang hai khu vực lân cận là Amhara và Afar ở phía bắc Ethiopia.

Đầu cuộc chiến, quân đội Eritrea đã gửi xe tăng và binh lính đến viện trợ cho Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Eritrea cũng đã sử dụng cuộc xung đột để trả thù ở Tigray.

Vào tháng 3, quân đội Eritrea tuyên bố đang rút quân khỏi Tigray nhưng các nhân chứng cho biết lực lượng này vẫn hoạt động ở miền Bắc Ethiopia.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ethiopia

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 5/11 đã kêu gọi chấm dứt giao tranh ở Ethiopia và tiến tới đàm phán về một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Hàng chục nhân viên Liên Hợp Quốc ở Ethiopia bị bắt

Nhà chức trách Ethiopia bắt giữ 72 lái xe làm việc cho Liên Hợp Quốc, sau khi chính quyền sở tại bị nhiều nước cáo buộc đàn áp người thiểu số thuộc sắc tộc Tigray.

Minh An

Bạn có thể quan tâm