Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ đưa hình ảnh phụ nữ lên tờ 10 USD

Sau 2 thế kỷ, hình ảnh người phụ nữ mới xuất hiện trở lại trên một đồng đôla Mỹ.

Ngày 17/6, Bộ Tài chính Mỹ, đã ra quyết định thay thế một phần hình ảnh Alexander Hamilton - Bộ trưởng Tài chính đầu tiên và cũng là cha đẻ của hệ thống tài chính quốc gia - trên tờ 10 USD bằng một nhân vật nữ. Hình ảnh Hamilton vẫn sẽ xuất hiện một cách hạn chế trên những tờ USD, World Street Journal đưa tin.  

Tờ 10 USD mới sẽ ra mắt vào năm 2020, nhân kỷ niệm 100 năm nước Mỹ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ. Người phụ nữ gần nhất xuất hiện trên một đồng USD là Martha Washington, vào cuối thế kỷ 19. 

Người Mỹ sẽ có một mùa hè để cân nhắc người phụ nữ nào được vinh dự trên. Cho đến thời điểm này, danh sách cụ thể các ứng viên vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, đã xuất hiện một vài nhân vật được truyền thông Mỹ thường xuyên nhắc tới. 

Những cái tên đó bao gồm Harriet Tubman, nhà hoạt động nhân đạo chống chế độ nô lệ; Rosa Parks, biểu tượng của phong trào nhân quyền; Wilma Mankiller, nguyên tộc trưởng tộc Cherokee.

"Chúng tôi muốn gửi đi thông điệp về vai trò to lớn của phụ nữ trong đời sống và lịch sử Mỹ", Bộ trưởng Tài chính Jack Lew phát biểu. Cũng theo Jack Lew, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối năm 2015, và việc in ấn sẽ được tiến hành ngay sau đó. 

Hình ảnh Hamilton vẫn sẽ xuất hiện hạn chế trên những tờ USD. Ảnh: WSJ.

Quyết định thay thế Hamilton là một phần của cuộc tái thiết kế đã được lên kế hoạch từ lâu đối với tờ 10 USD. Đạo luật về Đồng tiền pháp định năm 1862 cho thấy, Bộ Tài chính Mỹ có thẩm quyền lớn trong việc quyết định thiết kế của những tờ USD.

Mặc dù vậy, nhiều người muốn hình ảnh phụ nữ sẽ được in trên tờ 20 USD. Một nhóm mang tên Women On 20s (phụ nữ trên tờ 20 USD) đã yêu cầu Tổng thống Barack Obama thay thế Andrew Jackson, Tổng thống thứ 7 của Mỹ, bằng một người phụ nữ trên tờ 20 USD. Vào tháng trước, những người đứng đầu nhóm này đã kêu gọi một cuộc vận động chữ ký để chuyển lên Nhà Trắng.

Những người trả lời cuộc trưng cầu trên chọn bà Tubman làm nhân vật thay thế. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đã thông báo, tờ 10 USD mới là đồng tiền tiếp theo có thay đổi thiết kế. 

Năm 2013, các cơ quan liên bang đã đề xuất việc tái thiết kế tiền tệ nên được bắt từ tờ 10 USD. Kế hoạch này sẽ cân nhắc đến cả yếu tố xúc giác cho người mù, cũng như những người có thị lực hạn chế. Tờ 10 USD được lựa chọn bởi sự phổ thông trong hệ thống thương mại toàn cầu của nó.

"Mặc dù không phải tờ 20 USD, nhưng đây chính là một công bố mang tính lịch sử và là một bước tiến lớn. Chúng ta sẽ sớm được chứng kiến hình ảnh người phụ nữ trên tờ 10 USD. Họ là những người đã làm nên lịch sử nước Mỹ. Giới nữ trẻ cũng sẽ thấy rằng, họ có thể làm những điều vĩ đại tương tự cho đất nước", Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen phát biểu.

Tổng thống Obama đã đưa ra ý tưởng về việc đưa hình ảnh một phụ nữ lên đồng nội tệ Mỹ trong một bài phát biểu về kinh tế tại thành phố Kansas tháng 7/2014.

Một bé gái đã viết thư gửi tổng thống, và thắc mắc rằng, tại sao lại không có hình ảnh người phụ nữ trên bất kỳ mệnh giá USD nào. Theo ông Obama, "đó là một ý tưởng rất hay".

15 sự thật thú vị về đồng USD

90% đồng USD có dấu vết của cocain, một người có 10 USD trong ví và không có khoản nợ nào được xem là giàu có hơn 25% dân Mỹ, là những sự thật thú vị về đồng tiền này.

Tô Đức

Bạn có thể quan tâm