Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đưa 6 cơ quan báo chí Trung Quốc vào nhóm phái bộ nước ngoài

Động thái này của Washington buộc các đơn vị báo chí Trung Quốc phải cung cấp thông tin về nhân viên và bất động sản mà họ sở hữu ở Mỹ.

Reuters ngày 21/10 cho biết các tờ báo Trung Quốc rơi vào tầm ngắm của Bộ Ngoại giao Mỹ lần này là Yical Global, Jiefang Daily, Xinmin Evening News, Social Sciences in China Press, Beijing Review, và Economic Daily.

Trước đó, trong tuyên bố hồi tháng 9, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell miêu tả những đơn vị bị đưa vào danh sách phái bộ nước ngoài là các tổ chức "thực chất thuộc sở hữu hoặc chịu sự quản lý" của chính quyền Trung Quốc.

Các tổ chức như vậy sẽ phải cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin nhân viên và bất động sản sở hữu trên lãnh thổ Mỹ, New York Times cho biết.

My han che hoat dong cong ty trung quoc anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Tuyên bố đưa ra ngày 21/10 là bước đi mới nhất của Washington nhằm hạn chế hoạt động của Trung Quốc trên lãnh thổ Mỹ, trước thềm bầu cử tổng thống ngày 3/11.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 6 đã đưa 4 cơ quan thông tấn lớn của Trung Quốc vào danh sách phái bộ nước ngoài, gồm China Central Television, China News Service, People’s Daily và Global Times.

Washington cũng yêu cầu cắt giảm nhân sự làm việc tại văn phòng ở Mỹ của các hãng thông tấn Trung Quốc từ 160 xuống 100.

Trong tháng 10, Mỹ đã giới hạn hoạt động của viên chức ngoại giao Trung Quốc. Cụ thể, viên chức ngoại giao Trung Quốc cần xin phép Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi thăm các trường đại học hoặc tổ chức sự kiện có hơn 50 người tham dự bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện.

Mỹ sẽ tăng bán vũ khí cho các nước 'cùng chí hướng'

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ cần cải tổ quy trình xuất khẩu, qua đó mở rộng bán vũ khí cho các nước để cùng đối phó thách thức đến từ Trung Quốc và Nga.

Mỹ muốn lập tức gia hạn thỏa thuận vũ khí hạt nhân với Nga

Đề xuất sớm gia hạn hiệp định cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Nga thông báo chấp nhận giữ nguyên số đầu đạn hạt nhân trong một năm.

Cố vấn Nhà Trắng: Đài Loan nên củng cố phòng vệ trước Trung Quốc

Cố vấn Nhà Trắng cho rằng Đài Loan cần củng cố năng lực răn đe trước những cuộc tấn công hoặc âm mưu bao vây cô lập từ phía Trung Quốc trong tương lai.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm