Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đóng cửa khu trại bí mật của CIA ở vịnh Guantanamo

Quân đội Mỹ thông báo đóng cửa một khu trại bí mật trong nhà tù của nước này ở vịnh Guantanamo. Các tù nhân ở đây được chuyển đến khu trại khác liền kề.

Theo tuyên bố của Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ, các tù nhân tại Trại 7 được chuyển đến Trại 5 nằm liền kề để "tăng cường tính hiệu quả và hiệu suất hoạt động".

Phần lớn diện tích Trại 5 còn bỏ trống, theo AP.

Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ cho biết các tù nhân của Trại 7 đã được chuyển đến Trại 5 "một cách an toàn, không xảy ra sự cố", nhưng không nêu chi tiết thời điểm chuyển giao.

Bộ Tư lệnh miền Nam có trụ sở tại Miami, là cơ quan giám sát nhà tù ở vịnh Guantanamo, thuộc phía đông nam của Cuba. Cơ quan này không nêu chi tiết bao nhiêu tù nhân được chuyển đến Trại 5.

Trước đó, các quan chức cho biết khoảng 14 tù nhân bị giam giữ tại Trại 7. Tổng số tù nhân ở trại giam vịnh Guantanamo là 40.

nha tu My anh 1

Một tù nhân bị áp giải trong nhà tù vịnh Guantanamo. Ảnh: Getty.

Trại 7 đi vào hoạt động từ tháng 12/2006. Đây từng là nơi giam giữ bí mật các tù nhân của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Các trại giam bí mật như vậy được gọi là "điểm đen", nơi các tù nhân bị thẩm vấn bằng các phương thức tàn bạo.

Quân đội Mỹ điều hành Trại 7 thông qua thỏa thuận với CIA. Theo Bộ Tư lệnh miền Nam, CIA cũng tham gia vào quá trình chuyển giao tù nhân tại khu trại này.

Trước đây, quân đội Mỹ không thừa nhận có khu trại bí mật trong nhà tù ở vịnh Guantanamo và từ chối cho báo giới đi vào bên trong khu trại này.

Các quan chức nói rằng Trại 7 chỉ là khu trại tạm thời, có vấn đề về cấu trúc và cần được xây lại. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã từ bỏ kế hoạch huy động tiền xây dựng khu trại.

Trong số những người bị giam giữ tại Trại 7 có 5 tù nhân bị buộc tội gây ra tội ác chiến tranh. Họ bị cáo buộc lập kế hoạch và hỗ trợ công việc hậu cần cho cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông có ý định đóng cửa nhà tù ở Guantanamo, nhưng như vậy Quốc hội Mỹ cần chấp thuận chuyển một số tù nhân sang Mỹ để xét xử hoặc giam giữ.

Bức vẽ tù nhân vượt ngục nghi của nghệ sĩ bí ẩn Banksy Nhà tù Reading, nơi từng giam giữ nhà thơ nổi tiếng Oscar Wilde, thu hút sự chú ý của người dân Anh khi vừa xuất hiện bức vẽ tù vượt ngục được cho là của nghệ sĩ graffiti Banksy.

Ba người Mỹ được trả tự do sau 25 năm chịu án oan

Ba tù nhân Mỹ được trả tự do sau gần 25 năm thụ án sát hại một sĩ quan cảnh sát và một chủ doanh nghiệp. Bằng chứng ngoại phạm của họ được cho là đã bị cố ý giấu giếm.

Hỗn chiến băng đảng trong nhà tù ở Ecuador, 62 người chết

Ít nhất 62 phạm nhân đã thiệt mạng trong các nhà tù ở ba thành phố của Ecuador, và 800 cảnh sát được huy động để trấn áp bạo loạn.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới