Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ đối đầu Nga, Trung Quốc về cấm vận Triều Tiên tại LHQ

Trong khi Mỹ quả quyết duy trì cấm vận với Triều Tiên, Trung Quốc và Nga nói Hội đồng Bảo an nên thưởng cho Triều Tiên vì “những tiến triển tích cực” sau hội nghị Trump - Kim.

Ngày 27/9, tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo các thành viên hội đồng, trong đó có người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngồi đối diện, rằng “việc thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an phải được tiếp tục một cách mạnh mẽ và thành công cho đến khi chúng ta thấy rõ sự phi hạt nhân hóa cuối cùng và có thể xác minh đầy đủ”.

“Các thành viên trong hội đồng phải làm gương trong nỗ lực này”, South China Morning Post dẫn lời ông Pompeo khi chủ trì cuộc họp 15 thành viên Hội đồng Bảo an.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington có bằng chứng về những vi phạm liên quan đến lệnh cấm vận đối với dầu nhập khẩu và than xuất khẩu của Triều Tiên. Đầu tháng này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc Nga vi phạm lệnh trừng phạt.

My cam van Trieu Tien anh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chủ trì cuộc họp các thành viên Hội đồng Bảo an hôm 27/9. Ảnh: Reuters.

Trong lúc đó, theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Hội đồng nên cân nhắc xoa dịu các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên vì “những tiến triển tích cực” sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore hồi tháng 6.

Lập trường này của Trung Quốc được Nga ủng hộ. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow tin rằng một số lệnh trừng phạt không liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể được giảm bớt.

“Việc gia tăng cấm vận vượt quá mục đích cắt nguồn vốn cho các chương trình hạt nhân bị cấm và thực tế là mối đe dọa cho công dân Triều Tiên, đồng thời sẽ mang lại đau khổ về nhân đạo và kinh tế - xã hội”, ông Lavrov nói, cho biết thêm Hội đồng Bảo an nên đưa ra tín hiệu rõ ràng nhằm khuyến khích những động lực tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

Phía Trung Quốc cho rằng việc thực thi cấm vận cần được thực hiện đồng thời với nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

“Trung Quốc tin tưởng vững chắc rằng sức ép không phải là điểm cuối cùng. Cả thực thi cấm vận và thúc đẩy ổn định chính trị đều quan trọng như nhau”, ông Vương nói.

Ông nhắc tới điều khoản trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan tới việc điều chỉnh cấm vận nếu Triều Tiên tuân thủ. Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng hội đồng “cần cân nhắc viện dẫn điều khoản này đúng lúc để khuyến khích Triều Tiên và các bên liên quan thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa”.

My cam van Trieu Tien anh 2
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp hôm 27/9. Ảnh: AFP.

Hôm 26/9, tại cuộc họp báo ở New York, Tổng thống Trump nói rằng Washington và Bình Nhưỡng đã đạt “rất nhiều tiến triển” về phi hạt nhân hóa so với năm ngoái. “Không tên lửa, không thử nghiệm hạt nhân – bạn biết đấy, trong hơn một năm”, ông nói.

Ngoại trưởng Pompeo cho hay hội nghị thứ hai giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ diễn ra “sau tháng 10”. Tháng tới, ông Pompeo sẽ có chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 3 theo lời mời của ông Kim. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo dự kiến sẽ đàm phán về việc “Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, kiểm chứng được và không thể đảo ngược”và đảm bảo các lệnh trừng phạt “vẫn được duy trì và thực thi đầy đủ” cho đến lúc đó.

Ngày 28/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert dẫn lời ngoại trưởng trên Twitter: “Chúng ta không được quên điều đã đưa chúng ta đi được xa tới hiện tại. Đó là chiến dịch sức ép quốc tế mang tính lịch sử mà Hội đồng đã làm được nhờ áp lệnh trừng phạt”.

“Đó là trách nhiệm toàn thể của chúng ta để thực hiện đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an”, ông Pompeo nói.

Hồi cuối tháng 8, Tổng thống Trump từng hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của ngoại trưởng và cáo buộc Trung Quốc không hỗ trợ đủ để thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân.

Giây phút Trump - Kim ký Tuyên bố chung lịch sử Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã cùng ký kết tuyên bố chung Mỹ - Triều. Hai bên đưa ra 4 cam kết hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

TT Trump tuyên bố đang chuẩn bị gặp ông Kim Jong Un lần 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc gặp lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để thảo luận về vấn đề hạt nhân đang được tiến hành.

Một năm sau chỉ trích, Trump sẽ ca ngợi quan hệ với Triều Tiên ở LHQ

Cách đây một năm, trong bài phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc, ông Trump mạnh mẽ công kích lãnh đạo của Iran và Triều Tiên bằng những từ ngữ đậm mùi hăm dọa.

Ngọc Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Singapore Thế giới