Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu không cùng cấm vận Triều Tiên

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với hậu quả kinh tế khốc liệt nếu nước này không tuân thủ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới được thông qua tại Liên Hợp Quốc

Theo RT, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin hôm 12/9 đe dọa sẽ cô lập Trung Quốc khỏi các hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế nếu Bắc Kinh không thực thi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên mới được Hội đồng Bảo an thông qua.

"Chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt với Trung Quốc và cô lập Bắc Kinh khỏi các hệ thống tiền tệ của Mỹ và các hệ thống tiền tệ quốc tế do Mỹ hậu thuẫn", ông Steve Mnuchin cảnh báo.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết cấm vận kinh tế với Triều Tiên hoàn toàn có thể phát huy tác dụng nếu các thành viên chủ chốt của Liên Hợp Quốc phối hợp thực hiện. Ông Mnuchin cũng nhắc lại lời tuyên bố sẽ "đóng cánh cửa thương mại với bất cứ quốc gia nào làm ăn với Triều Tiên".

My doa cat USD Trung Quoc anh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnunchin. Ảnh: CNBC.

Các quan chức Hạ viện Mỹ cũng yêu cầu Washington mạnh tay hơn đối với Trung Quốc, buộc Bắc Kinh gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng về vấn đề chấm dứt chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

"Chúng ta cần nhắm vào các ngân hàng lớn có làm ăn với Triều Tiên, bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce đề xuất hôm 12/9.

Phát biểu cứng rắn của các quan chức Mỹ được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên hôm 11/9. Nghị quyết này áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lên hàng dệt may Triều Tiên, hạn chế nguồn cung năng lượng cho Bình Nhưỡng và cấm các nước cấp giấy phép lao động cho các công dân Triều Tiên ở nước ngoài.

Dẫu được đánh giá là một nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào nền kinh tế Triều Tiên, các chuyên gia nhận định nó sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu Bắc Kinh, đối tác kinh tế chủ yếu của Bình Nhưỡng, nghiêm túc thực hiện.

Hashtag tuần qua: Bóng ma hạt nhân chưa buông tha nhân loại Vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 của Triều Tiên chỉ là một trong hàng nghìn vụ thử hạt nhân trên thế giới trong hàng chục năm qua, tạo nên một cuộc đua nguy hiểm và không có hồi kết.

Giận dữ vì cấm vận, Triều Tiên dọa 'Mỹ sẽ nếm mùi đau đớn nhất'

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Han Tae Song ngày 12/9 bác bỏ việc LHQ thông qua cấm vận nghiêm ngặt hơn đối với Triều Tiên, dọa sẽ trả đũa Mỹ vì lệnh trừng phạt mới này.


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới