Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ điều tra TikTok, nghi gửi dữ liệu về Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đang đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia của ByteDance - công ty Trung Quốc đứng sau ứng dụng đình đám TikTok.

Sau 2 năm từ khi TikTok (trước đây là Musical.ly) được ByteDance mua lại với giá một tỷ USD, chính phủ Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung và cách lưu trữ thông tin cá nhân của ứng dụng này.

Độ phủ sóng của TikTok tại Mỹ ngày càng mở rộng với 26,5 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, trong đó người dùng độ tuổi 16-24 chiếm 60%.

Theo Reuters, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) gần đây đã xem xét lại thỏa thuận thâu tóm TikTok (Musical.ly) của ByteDance, tuy nhiên mọi thông tin vẫn đang được giữ kín.

"Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là nhận được sự tin tưởng từ người dùng và các cơ quan lập pháp Mỹ. Chúng tôi cam kết luôn làm việc với Quốc hội để thực hiện điều đó", phát ngôn viên TikTok cho biết.

tiktok bi my dieu tra anh 1
Chính phủ Mỹ đã mở cuộc điều tra TikTok vì lo ngại an ninh quốc gia. Ảnh: CNBC.

Tuần trước, một số Thượng nghị sĩ đã gửi đơn lên Giám đốc Trung tâm chống khủng bố Quốc gia Joseph Macguire, yêu cầu điều tra TikTok vì lo ngại nội dung xuất hiện trong ứng dụng này bị Trung Quốc kiểm duyệt.

Dù ByteDance khẳng định dữ liệu người dùng TikTok tại Mỹ được lưu trữ ở Mỹ, các Thượng nghị sĩ cho rằng ứng dụng vẫn bị chi phối bởi luật pháp Trung Quốc.

Hồi tháng 10, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã thắc mắc tại sao TikTok chỉ có vài video về cuộc biểu tình Hong Kong, chủ đề được cả thế giới quan tâm trong nhiều tháng. Trên Twitter, ông còn viết: "Mọi nền tảng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc có thu thập dữ liệu người dùng Mỹ đều là mối đe dọa nghiêm trọng với đất nước".

Ngay cả Mark Zuckerberg, CEO Facebook đã công khai chỉ trích TikTok cũng do vấn đề kiểm duyệt nội dung tại Mỹ.

Công ty sở hữu TikTok, ByteDance là một trong những startup tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc. Theo thống kê vào tháng 7, các sản phẩm của ByteDance có 1,5 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng trên toàn cầu và 700 triệu người dùng mỗi ngày. Trong nửa đầu năm 2019, doanh thu của ByteDance đạt 7 tỷ USD, giá trị công ty tính đến cuối năm ngoái là 78 tỷ USD.

Tuy vậy, các nhà lập pháp Mỹ luôn xem ByteDance là mối đe dọa an ninh quốc gia bên cạnh các "ông lớn" như Tencent hay Baidu.

Quay clip la hét với vịt, chàng trai có 3 triệu fan TikTok Nổi tiếng với những video chỉ toàn tiếng la hét và vịt kêu "quác quác", Balaskovitz đã nghỉ hẳn công việc chính thức để quay clip đăng lên TikTok.

Những đứa trẻ chưa kịp lớn đã trở thành ngôi sao mạng xã hội

Tại Nga, nhiều đứa trẻ được phụ huynh gửi đến lớp học làm blog khi còn rất nhỏ. Nhờ có các nền tảng như Instagram, TikTok, chúng có thể đổi đời nếu nổi tiếng.

TikTok đang tạo ra thế hệ e-girl, e-boy với phong cách không giống ai

Ngoài những trào lưu phổ biến, TikTok còn tạo ra thế hệ trẻ sẵn sàng từ bỏ mọi khuôn khổ để trở nên khác biệt.

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin TikTok Công nghệ