Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Mỹ điều thêm tàu đến Biển Đông, gần điểm nóng ngoài khơi Malaysia

Thêm một tàu Hải quân Mỹ vừa hiện diện gần tàu khoan West Capella ngày 12/5, nơi đang diễn ra căng thẳng giữa các tàu Trung Quốc và tàu khoan West Capella của Malaysia.

Tàu chiến ven biển USS Gabrielle Giffords, thuộc lớp Independence, đã hoạt động ở phía nam Biển Đông, và là tàu chiến ven biển thứ hai hoạt động tại khu vực này trong thời gian qua, Hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo.

Trước đó, hôm 7/5, tàu chiến ven biển USS Montgomery và tàu tiếp vận USNS Cesar Chavez đã có mặt trên Biển Đông, gần nơi các tàu hải quân và hải giám của Trung Quốc đã hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, nhằm gây sức ép lên tàu thăm dò West Capella, do công ty Petronas của Malaysia vận hành.

“Việc hiện diện hải quân liên tục của Mỹ trong khu vực là tín hiệu rõ nhất về sự ủng hộ của chúng tôi đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở”, Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy Nhóm Tác chiến Viễn chinh số 7, cho biết trong thông cáo.

dan khoan West Capella cua Malaysia anh 1

Tàu Gabrielle Giffords (trước) hoạt động ngày 12/5 trên Biển Đông, gần tàu khoan West Capella do công ty Petronas của Malaysia vận hành. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Phó đô đốc Bill Merz, chỉ huy Hạm đội 7, nhấn mạnh Hải quân Mỹ sẽ điều tàu thuyền và máy bay đến hoạt động trên Biển Đông ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép, vào bất cứ lúc nào.

“Các hoạt động hiện diện thường xuyên, như của tàu Gabrielle Giffords, tái khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu và máy bay một cách tự do, theo luật pháp quốc tế và thông lệ hàng hải, bất chấp các yêu sách phi lý hay các diễn biến hiện tại”, ông Merz nói trong thông cáo.

“Mỹ ủng hộ nỗ lực của các đồng minh, đối tác của chúng tôi trong việc theo đuổi các lợi ích kinh tế hợp pháp”.

dan khoan West Capella cua Malaysia anh 2

Cận cảnh tàu USS Gabrielle Giffords, ngày 12/5. Anh: Hải quân Mỹ.

Các hoạt động của tàu Trung Quốc diễn ra từ tháng 12/2019, quấy rối tàu hậu cần cho West Capella của Petronas, Reuters dẫn lời của chuyên gia Greg Poling, giám đốc chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS).

New York Times dẫn nguồn thạo tin quốc phòng cho biết ngoài tàu hải cảnh còn có cả tàu quân sự của Trung Quốc hoạt động ở đây.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã phủ nhận có diễn ra đối đầu trên vùng biển và cho biết tàu HD 8 chỉ tiến hành các hoạt động bình thường.

“Hải quân Mỹ giữ cảnh giác và cam kết tuân theo trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông, và tiếp tục đề cao tự do hàng hải, thượng tôn pháp luật, đồng thời chống lại các hành vi cưỡng ép và phi pháp của Trung Quốc”, thông cáo của Hải quân Mỹ viết thêm.

dan khoan West Capella cua Malaysia anh 3

Tàu USS Gabrielle Giffords (trước) là tàu chiến ven biển thứ hai hoạt động gần tàu khoan West Capella trong những ngày qua. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Thời gian qua, Mỹ đã tăng cường các hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông giữa bối cảnh Trung Quốc có hành động ngày càng hung hăng nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi pháp.

Ngày 29/4, tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill (CG 52) đã "di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Trường Sa" của Việt Nam trên Biển Đông.

Hôm 28/4, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry (DDG 52) của Mỹ cũng đã tiến vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Trước đó, hai tàu USS Bunker Hill và USS Barry được cho là đã hộ tống tàu đổ bộ USS America (LHA 6) tiến gần khu vực có tàu thăm dò Hải dương Địa chất 8 (HD 8) của Trung Quốc, hoạt động ngoài khơi Malaysia.

Ba chiến hạm này của Mỹ đã diễn tập cùng tàu HMAS Parramatta của Australia, Bộ Quốc phòng Australia cho biết.

Mỹ điều 2 tàu chiến tới vùng tàu Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông

Hai tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã được triển khai tới Nam Biển Đông, nơi tàu hải quân và hải cảnh Trung Quốc hiện diện để gây sức ép lên tàu thăm dò của Malaysia.

Căng thẳng tàu chiến Mỹ, TQ và Australia ngoài khơi Malaysia

Sự xuất hiện đầy sức mạnh của tàu chiến Mỹ và Australia ngoài khơi Malaysia cho thấy cam kết của Washington đối với khu vực trước hành động bắt nạt của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới